Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?

Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?

Xin cấp giấy tư vấn du học không cần phải thực hiện ký quỹ tuy nhiên vẫn phải thực hiện thủ tục xin cấp phép hoạt động tư vấn du học.

Một số ngành, nghề kinh doanh sẽ bắt buộc phải ký quỹ nếu muốn thành lập doanh nghiệp.  Vậy Quy định pháp luật như thế nào về ngành nghề kinh doanh phải ký quỹ? Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Quy định chung về các ngành nghề phải ký quỹ

Hầu hết các ngành nghề trong hệ thống ngành Việt Nam khi đăng ký thành lập doanh nghiệp không cần phải chứng minh vốn. Trừ một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ.

Ký quỹ là một trong những biện pháp bảo đảm nghĩa vụ dân sự:

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.

Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Thì bên có quyền được ngân hàng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại. Do bên có nghĩa vụ gây ra. Sau khi trừ các chi phí dịch vụ ngân hàng.

Trong hoạt động của doanh nghiệp, một số ngành nghề kinh doanh khi doanh nghiệp muốn thực hiện thì phải được cấp giấy phép con. Và ký quỹ là một trong những điều kiện quan trọng. Những ngành nghề kinh doanh yêu cầu ký quỹ là một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì được quyền kinh doanh. Kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Ví dụ: Ngành nghề sản xuất phim, Kinh doanh lữ hành nội địa, Dịch vụ bảo vệ…

Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không?

Để trả lời cho câu hỏi Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không? Thì dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các ngành nghề phải thực hiện ký quỹ:

– Ngành nghề Kinh doanh lữ hành nội địa: 100.000.000 VNĐ

– Ngành nghề Kinh doanh lữ hành quốc tế (Chỉ đón khách nước ngoài): 250.000.000 VNĐ

– Ngành nghề Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 VNĐ

– Sản xuất phim: 1 tỷ VNĐ

– Kinh doanh dịch vụ việc làm: 300.000.000 VND

– Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động: 2 tỷ VNĐ

– Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ở nước ngoài: 1 tỷ VNĐ

– Dịch vụ kiểm toán: 5 tỷ VNĐ

– Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công nghiệp: 5 tỷ VNĐ

– Bán lẻ theo phương thức đa cấp tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng

Ngoài ra một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng bãi bỏ ký quỹ như Dịch vụ bảo vệ; Dịch vụ đòi nợ; Tư vấn du học…Thực tế pháp luật trước kia từng có quy định:

Tổ chức dịch vụ tư vấn du học được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học khi có đủ điều kiện sau đây:

  1. a) Được thành lập theo quy định pháp luật;
  2. b) Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;
  3. c) Có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo giải quyết các trường hợp rủi roi, có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng tại ngân hàng thương mại;
  4. d) Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông tạo ít nhất một ngoại ngữ có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.”

Song Quy định trên đã hết hiệu lực nhưng vì vẫn chưa có bất kì văn bản nào thay thế nên có thể hiểu rằng đối với xin cấp giấy phép tư vấn du học không cần phải thực hiện ký quỹ tuy nhiên vẫn phải thực hiện thủ tục xin cấp phép hoạt động tư vấn du học.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động tư vấn du học

– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận; trong đó nêu rõ: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro;

– Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;

– Lý lịch của các tư vấn viên trực tiếp thực hiện công tác tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;

– Một số giấy tờ pháp lý khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Xin giấy phép tư vấn du học có phải ký quỹ không? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép lao động

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Đánh giá bài viết:
5/5 - (11 bình chọn)