Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào ? Thời gian xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bao nhiêu lâu ? Công ty Luật Hoàng Phi là đơn vị hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh tại Việt Nam.

Theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp khi muốn quảng cáo sản phẩm cần thực hiện thủ tục đăng ký xin giấy phép quảng cáo. Theo đó, quảng cáo thực phẩm chức năng cũng cần thực hiện thủ tục này. Một trong những câu hỏi được đặt ra khi tiến hành thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu? Để trả lời và tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này kính mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục an toàn thực phẩm cấp sau khi tiếp nhận, xem xét hồ sơ xin đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo của cá nhân, tổ chức nộp.

Sau khi nhận được giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo; tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Khoản 2 Điều 43 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định: “Trước khi đăng ký quảng cáo, tổ chức, cá nhân có thực phẩm cần quảng cáo phải gửi hồ sơ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xác nhận nội dung quảng cáo.”

Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm quy định Các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm:

“1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

  1. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo.”

Căn cứ theo các quy định trên các cá nhân, doanh nghiệp trước khi quảng cáo sản phẩm chức năng bắt buộc phải đăng ký xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Nếu cá nhân, doanh nghiệp không thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

“3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.”

Như vậy, mức phạt sẽ từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng không có giấy phép quảng cáo. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức còn có thể nhận hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Điều kiện đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Căn cứ theo Điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Việc đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm ngoài việc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo còn phải tuân thủ các quy định sau:

– Trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành.

– Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

– Phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền;

– Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”;

– Việc quảng cáo trên báo hình, báo nói với thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo.

Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Cá nhân, tổ chức trước khi tiến hành thủ tục xin giấy phép quảng cáo cần xác định chính xác địa chỉ nhận hồ sơ. Vậy cần xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục an toàn thực phẩm là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Theo đó, cá nhân, tổ chức có sản phẩm chức năng quảng cáo gửi hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo lên website trực tuyến tiếp nhận hồ sơ của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ .

Trước đây, thủ tục này được tiến hành trên website  http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/ . Tuy nhiên, theo thông báo từ Cục an toàn thực phẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Cục an toàn thực phẩm, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu doanh nghiệp, kể từ ngày 03/02/2020 Cục an toàn thực phẩm nâng cấp hệ thống xác nhận quảng cáo và thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại địa chỉ: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ .

Đối với các hồ sơ được nộp trên phần mềm xác nhận quảng cáo http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/ trước ngày 03/02/2020 sẽ vẫn được tiếp tục xử lý cho đến khi nhận được kết quả thẩm định.

Lưu ý: Cục an toàn thực phẩm không tiếp nhận hồ sơ giấy được gửi trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu điện.

Quy trình xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Tiếp theo, cá nhân, doanh nghiệp tiến hành thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản Online trên website của Cục an toàn thực phẩm; Sau 48 tiếng làm việc, Cục ATTP sẽ xác nhận việc đăng ký tài khoản thành công để doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ quảng cáo.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đăng ký tài khoản Online, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng về Cục An toàn thực phẩm trên tài khoản Online.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo mẫu Phụ lục 01 Thông tư số 09/2015/TT-BYT).
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
  3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
  4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);
  5. Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:
  6. a) 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.
  7. b) 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.
  8. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

  1. Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

Bước 3: Nộp lệ phí

Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp lệ phí thẩm định hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại ngân hàng, sau đó sẽ tải hóa đơn nộp tiền lên website để được bộ phận kế toán xác nhận nộp phí và tiếp nhận hồ sơ, chuyển cho phòng chuyên môn.

Bước 4: Cục an toàn thực phẩm tiếp nhận và xem xét hồ sơ

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày phòng chuyên môn nhận được hồ sơ, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5: Tiếp tục nộp lệ phí

Doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí cấp số tại ngân hàng và tiếp tục làm như bước 3.

Bước 6: Trả kết quả

Sau khi bộ phận kế toán xác nhận số tiền đã nộp, Cục an toàn thực phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Trên đây bài viết cung cấp đến bạn đọc các nội dung liên quan đến Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu? Hy vọng đây là các thông tin hữu ích và phần nào giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc. Để tìm hiểu chi tiết và nhiều nội dung hơn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài chăm sóc khách hàng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (42 bình chọn)