Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu?

Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là  văn bản ghi nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế) về việc doanh nghiệp, tổ chức được phép thực hiện việc quảng cáo mỹ phẩm theo quy định.

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, đời sống vật chất và tinh thần của con người cũng ngày càng được cải thiện. Mỹ phẩm là một trong những hàng hóa không thể thiếu hiện nay. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều hãng mỹ phẩm đã cho ra đời những sản phẩm mỹ phẩm khác nhau. Để đưa những sản phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng trên thị trường thì quảng cáo là một cách hữu hiệu được rất nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới chủ đề xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu? Mời Quý bạn đọc cùng đón đọc.

Quảng cáo là gì? Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu? cần tìm hiểu những khái niệm cơ bản liên quan tới vấn đề này.

– Dưới góc độ pháp lý, quảng cáo được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo 2012 như sau: “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

– Mỹ phẩm được hiểu là những chất hoặc sản phẩm được dùng để trang điểm hay làm thay đổi diện mạo mùi hương trên cơ thể. Mỹ phẩm có nhiều loại khác nhau không chỉ sử dụng cho mặt mà còn cho tóc. Mỹ phẩm được tạo nên bởi những hợp chất hóa học hoặc một số thành phần có chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên xung quanh chúng ta. Những hoạt chất này sẽ được tinh chế, pha trộn thông qua công nghệ để tạo nên một loại mỹ phẩm hoàn chỉnh với công dụng riêng biệt.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là  văn bản ghi nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế) về việc doanh nghiệp, tổ chức được phép thực hiện việc quảng cáo mỹ phẩm theo quy định.

Tất cả các sản phẩm mỹ phẩm muốn quảng cáo đều cần phải xin giấy phép tại Sở Y tế mới được quảng cáo trên các phương tiện khác nhau. Dưới đây bài viết xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu sẽ hướng dẫn Quý vị về thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu?

Dù sản phẩm mỹ phẩm của cá nhân, tổ chức là sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước, cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo là Sở Y tế thuộc tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nhà máy sản xuất nơi công bố.

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Để xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, cá nhân tổ chức cần chuẩn bị các tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

– Mẫu nhãn sản phẩm mỹ phẩm và hình ảnh  sản phẩm

– Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:

+ Nếu quảng cáo bằng maket, khách hàng cung cấp maket dự kiến quảng cáo  kèm theo bản ghi hình ảnh maket này để phục vụ quá trình thẩm xét hồ sơ ;

+ Nếu quảng cáo bằng Video/TVC, Khách hàng cung cấp kịch bản quảng cáo và TVC quảng cáo kèm theo bản ghi nội dung Video để phục vụ quá trình thẩm xét hồ sơ

– Ngoài các giấy tờ trên còn có giấy tờ khác phụ thuộc vào từng hồ sơ khi thực hiện xin giấy phép quảng cáo.

Trình tự, thủ tục xin cấp phép quảng cáo mỹ phẩm

Bước 1: Tổ chức đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo nộp hồ sơ tại Sở Y tế

Bước 2: Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung. Thời gian để tổ chức, doanh nghiệp đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu tối đa là 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Quá thời hạn trên, hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sẽ hết giá trị.

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trường hợp không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do về việc không cấp.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan mình danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Bước 4: Với quảng cáo thông qua hình thức hội thảo, hội nghị và tổ chức sự kiện:

+ Trước khi quảng cáo ít nhất 02 ngày làm việc, tổ chức, cá nhân có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế phải có văn bản thông báo về hình thức, thời gian và địa điểm quảng cáo kèm theo bản sao giấy xác nhận nội dung quảng cáo, mẫu quảng cáo hoặc kịch bản quảng cáo đã được duyệt cho Sở Y tế nơi tổ chức quảng cáo để Sở Y tế thanh tra, kiểm tra trong trường hợp cần thiết.

+ Trường hợp có thay đổi về địa điểm hay thời gian tổ chức hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện so với nội dung ghi trên giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tổ chức hay cá nhân có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo phải thông báo tới Sở Y tế địa phương.

– Hình thức nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Quý bạn đọc có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Sở Y tế.

Với sự cạnh tranh trên thị trường thì việc quảng cáo để đưa sản phẩm tới gần hơn tới người tiêu dùng được rất được chú ý. Chính vì vậy, những điều kiện và thủ tục để xin cấp giấy phép quảng cáo tại cơ quan có thẩm quyền là thông tin mà Quý vị cần nắm được để không bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

Đánh giá bài viết:
5/5 - (29 bình chọn)