Trang chủ Thông tin cần biết Văn phòng công chứng Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội để bạn dễ dàng tìm đến khi cần thiết.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,…thay vì đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người dân có thể đến Văn phòng công chứng để thực hiện hoạt động công chứng. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp những nội dung liên quan đến Văn phòng công chứng và giới thiệu đến bạn đọc một số văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội để bạn đọc biết đến và dễ dàng tìm đến nếu có nhu cầu.

Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội là gì?

Văn phòng công chứng nhà nước là một loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động khá đặc thù, theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật Công chứng 2014, Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Có thể hiểu Văn phòng công chứng là một tổ chức (hay một doanh nghiệp) hành nghề công chứng, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thời điểm chưa có văn phòng công chứng, hoạt động công chứng là hoạt động thuộc về các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân các cấp). Tuy nhiên, sau này khi nhà nước cho phép văn phòng công chứng thì văn phòng công chứng sẽ có chức năng thay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hoạt động Công chứng cho nhân dân.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… thì văn phòng công chứng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Thay vì đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người dân có thể đến Văn phòng công chứng để thực hiện hoạt động công chứng. Tuy nhiên ở các địa phương khác, văn phòng công chứng chưa có nhiều nên người dân vẫn đến Ủy ban nhân dân gần nhất để công chứng khi cần thiết.

Quyền và nghĩa vụ của văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Văn phòng công chứng nhà nước là một tổ chức thực hiện hoạt động công chứng và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động của văn phòng công chứng.

Tại Điều 32, Luật Công chứng 2014 quy định về quyền của tổ chức hành nghề công chứng nói chung và Văn phòng công chứng nhà nước nói riêng như sau:

 1. Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.
 2. Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.
 3. Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.
 4. Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.
 5. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Về nghĩa vụ của Văn phòng công chứng được Điều 32, Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

 1. Quản lý công chứng viên hành nghề tại tổ chức mình trong việc tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.
 2. Chấp hành quy định của pháp luật về lao động, thuế, tài chính, thống kê.
 3. Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước.
 4. Niêm yết lịch làm việc, thủ tục công chứng, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí công chứng, thù lao công chứng và chi phí khác tại trụ sở của tổ chức mình.
 5. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình theo quy định tại Điều 37 của Luật này và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 38 của Luật này.
 6. Tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi và quản lý người tập sự hành nghề công chứng trong quá trình tập sự tại tổ chức mình.
 7. Tạo điều kiện cho công chứng viên của tổ chức mình tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hằng năm.
 8. Thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc báo cáo, kiểm tra, thanh tra, cung cấp thông tin về hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã công chứng.
 9. Lập sổ công chứng và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Danh sách Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội để bạn dễ dàng tìm đến khi cần thiết.

Văn phòng công chứng số 1

Địa chỉ VPCC: Số 310 đường Bà Triệu phường Lê Đại Hành quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội. Số Điện thoại: 024.3976.1741

Văn phòng công chứng số 3

Địa chỉ VPCC: Lô D, ô đất D11, Khu đô thị mới quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy

Văn phòng công chứng số 4

Địa chỉ VPCC: Tầng 1 nhà N4D đường Lê Văn Lương khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính phường Nhân Chính quận Thanh Xuân thành phố Hà Nội. Số điện thoại: 024.3556.5025

Văn phòng công chứng số 5

Địa chỉ VPCC: Khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024 38848555

Văn phòng công chứng số 6

Địa chỉ VPCC: Số 18 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0243 664 7858.

Trên đây là nội dung bài viết văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm đến khi cần thiết.

->>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại hà nội

->>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại hcm

Đánh giá bài viết:
5/5 - (34 bình chọn)