Trang chủ Thông tin cần biết Văn phòng công chứng Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Luật công chứng thì tổ chức hành nghề được quyền cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.

Trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều văn phòng công chứng được lập ra để phục nhu cho nhu cầu công chứng của người dân. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người hay thắc mắc là văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Văn phòng công chứng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì văn phòng công chứng là một trong những đơn vị, tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp phép trong lĩnh vực công chứng.Văn phòng công chứng còn được xem như một tổ chức dịch vụ công và vận hành theo thể chế, nguyên tắc của luật công chứng.

Mỗi một văn phòng công chứng đều có con dấu của riêng mình để tránh nhầm lẫn với các đơn vị khác và cũng có tài khoản ngân hàng riêng và không bị phụ thuộc tài chính vào bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào.

Đơn vị này hoàn toàn độc lập về tài chính và nguồn tiền giúp văn phòng hoạt động chính là phí và thù lao khi công chứng của người dân. Đây cũng là một trong các kiến thức bạn cần biết ngoài việc tìm hiểu văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không.

Quyền, nghĩa vụ và điều kiện để mở văn phòng công chứng là gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không, bạn cũng nên chú ý đến các điều kiện để văn phòng được phép hoạt động. Theo như quy định thì văn phòng công chứng sẽ phải do công chứng viên thành lập và chia thành hai hình thức:

Trường hợp là một công chứng viên thành lập thì sẽ được xem là doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp từ hai công chứng viên trở lên mở văn phòng được xem là công ty hợp danh và người khác có thể góp vốn vào.

Trưởng văn phòng là người đại diện cho đơn vị và đồng thời cũng phải là công chứng viên. Không chỉ vậy, văn phòng công chứng phải đáp ứng được quyền và các nghĩa vụ sau:

Về quyền lợi

Đơn vị hành nghề công chứng có quyền được thu phí thù lao công chứng và các chi phí khác của người dân. Tuy nhiên, mức phí này không được quá đắt và phải có biểu giá rõ ràng.

Văn phòng công chứng được phép cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ làm việc hành chính của cơ quan nhà nước. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu công chứng tăng cao của người dân.

Về nghĩa vụ

Văn phòng công chứng phải thực hiện đầy đủ chế độ làm việc theo giờ và ngày của các cơ quan hành chính. Thường là làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và có thể là cả sáng thứ 7.

Đơn vị cần niêm yết rõ ràng thời gian làm việc, thủ tục ở cửa để khách đến làm công chứng nắm rõ. Bảng nội quy cũng cần phải để ở nơi khách có thể nhìn thấy để tránh vi phạm các quy định khi đi công chứng.

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Luật công chứng thì tổ chức hành nghề được quyền cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.

Như vậy, pháp luật cho phép các tổ chức hành nghề công chứng được làm việc ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, cần liên hệ với văn phòng công chứng cụ thể để biết lịch làm việc của văn phòng đó hoặc đặt lịch giao dịch với văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà của bạn.

Ngoài ra, tổ chức hành nghề công chứng quyền còn có các quyền quy định tại Điều 32 như sau:

– Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.

– Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.

– Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng.

– Các quyền khác theo quy định của Luật công chứng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Như vậy vào ngày thứ 7 và chủ nhật văn phòng công chứng có làm việc. Tuy nhiên tốt nhất trước khi đi người có nhu cầu nên liên hệ với văn phòng công chứng để biết chính xác thời gian làm việc.

Không chỉ làm việc ngày cuối tuần, một số văn phòng còn cung cấp dịch vụ công chứng tận nhà để thêm phần thuận tiện. Nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng nên kiểm tra lịch hoạt động của văn phòng công chứng tại địa phương mình khi muốn công chứng giấy tờ. Thường thì những nơi này sẽ mở cửa từ 7h30 sáng và kết thúc làm việc vào 17h chiều.

Ngoài ra, văn phòng công chứng cũng không làm việc vào các đợt nghỉ lễ lớn như Tết, 30/4 – 1/5 hoặc Quốc Khánh. Bởi đây là thời gian nghỉ của các cơ quan hành chính nhà nước nên văn phòng sẽ không hoạt động.

Trên đây là nội dung bài viết của văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không. Cảm ơn Quý bạn đọc đã theo dõi nội dung bài viết về chủ đề này.

->>>>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội

->>>>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại HCM

->>>>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng thừa phát lại

Đánh giá bài viết:
5/5 - (54 bình chọn)