Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu thành lập công ty để khởi nghiệp. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật doanh nghiệp khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc hợp pháp hóa đứa con của mình. Chính vì vậy nhu cầu Tư vấn thành lập doanh nghiệp là cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây.
Tư vấn thành lập doanh nghiệp là

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu thành lập công ty để khởi nghiệp. Tuy nhiên sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật doanh nghiệp khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc hợp pháp hóa đứa con của mình. Chính vì vậy nhu cầu Tư vấn thành lập doanh nghiệp là cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp là gì?

Tư vấn thành lập doanh nghiệp là thuật ngữ thường sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Nhưng để giải thích cụ thể tư vấn thành lập doanh nghiệp là gì nhiều người vẫn chưa rõ.

Thực chất thuật ngữ này được cấu thành bởi hai nội hàm là tư vấn và thành lập doanh nghiệp.

Trước tiên, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Còn tư vấn đang nói đến ở đây là tư vấn pháp luật. Tư vấn pháp luật là những việc luật sư, trợ giúp viên pháp lý hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ, khi thực hiện tư vấn pháp luật, luật sư phải giúp khách hàng thực hiện đúng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ hoặc những người có hiểu biết về pháp luật có thể giải đáp pháp luật, ứng xử theo quy định của pháp luật trong những trường hợp cụ thể nhằm giúp mọi người thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của họ.

Như vậy, Tư vấn thành lập doanh nghiệp chính là hoạt động hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hoạt động thành lập doanh nghiệp mới để đảm bảo doanh nghiệp được khai sinh hợp pháp.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp gồm nội dung gì?

Tư vấn thành lập doanh nghiệp bao hàm rất nhiều nội dung như tư vấn trước thành lập, tư vấn trong quá trình thành lập và sau thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ tập trung đi sâu tư vấn một số nội dung trước thành lập doanh nghiệp. Cụ thể là cách lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập.

Bởi lẽ, khi bạn đã có mục tiêu và có nhu cầu thì một việc rất quan trọng chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp và có khả năng hoạt động được.

Hiện nay theo quy định pháp luật thì có doanh nghiệp tư nhân; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hai thành viên trở lên; công ty cổ phần; công ty hợp danh. Và để xác định được đâu là doanh nghiệp phù hợp chúng tôi sẽ Tư vấn thành lập doanh nghiệp về những ưu nhược điểm của từng loại hình.

Doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm:

Do chỉ có 1 chủ sỡ hữu, nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp

Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác

Do chế độ trách nhiệm vô hạn, thành lập doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc hơn

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản

Chế độ trách nhiệm vô hạn được pháp luật quy định giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác, dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm:

Đây là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Tính rủi ro cao khi chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường

Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác

Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Công ty hợp danh

Ưu điểm:

Công ty hợp danh yêu cầu phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu, cùng kinh doanh dưới một tên chung – thành viên hợp danh.

Bởi vậy, công ty hợp danh sẽ kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người, dễ dàng tạo được sự tin cậy với đối tác kinh doanh.

Đồng thời, việc quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người đã có mối liên hệ mật thiết với nhau trước đó.

Nhược điểm:

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

Cụ thể, trong trường hợp tài sản của công ty không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ, các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng tài sản riêng của mình.

Dù có tư cách pháp nhân nhưng công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào. Việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế, các thành viên chỉ có thể góp thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thành viên mới.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty hợp danh

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Ưu điểm:

Chủ đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức (mở rộng đối tượng hơn doanh nghiệp tư nhân);

Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty;

Có tư cách pháp nhân nên chủ đầu tư chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ, vì vậy hạn chế được rủi ro khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có thể huy độn vốn thông qua việc phát hành trái phiếu.

Nhược điểm:

Khi góp vốn, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản góp vốn sang cho công ty, do đó, làm hạn chế khả năng sử dụng tài sản góp vốn của chủ đầu tư;

Không được huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu, vì vậy công ty sẽ không có nhiều vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh có quy mô lớn;

Nếu có nhu cầu huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác, sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Ưu điểm:

Số lượng thành viên không quá ít cũng không quá nhiều (từ 02 – 50 thành viên) và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty dễ dàng hơn, không quá phức tạp như công ty cổ phần;

Có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp đã góp nên ít gây rủi ro;

Điều kiện chuyển nhượng vốn chặt chẽ nên các chủ sở hữu dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm:

Việc huy động vốn bị hạn chế do không được phát hành cổ phiếu, do đó bị hạn chế về quy mô và khả năng mở rộng các lĩnh vực ngành nghề.

Bị giới hạn đến 50 thành viên nên có thể sẽ bị bỏ lỡ một số cơ hội từ các nhà đầu tư khác;

Thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác nên uy tín với đối tác sẽ bị ảnh hưởng.

Công ty cổ phần

Một trong những nội dung tiếp theo trong Tư vấn thành lập doanh nghiệp của chúng tôi là ưu nhược điểm của công ty cổ phần.

Ưu điểm:

Chế độ trách nhiệm của Công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp. Nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao.

Khả năng hoạt động của Công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề.

Cơ cấu vốn của Công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty.

Khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao. Thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Công ty cổ phần có thể phát hành trái phiếu. Đây là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần.

Việc chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần là tương đối dễ dàng. Do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng. Ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của Công ty cổ phần. (Đối với công ty Đại chúng, công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán thì chỉ có công ty cổ phần mới có quyền này).

Nhược điểm:

Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp. Do số lượng các cổ đông có thể rất lớn. Có nhiều người không hề quen biết nhau. Và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích.

Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế. Do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

Việc khống chế người vào công ty, mua cổ phần sẽ khó hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến Qúy bạn đọc về vấn đề liên quan đến Tư vấn thành lập doanh nghiệp. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp.

 ->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

Đánh giá bài viết:
5/5 - (49 bình chọn)