Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Công ty Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục pháp lý xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng nhanh nhất cho quý khách hàng, theo đúng quy đinh pháp luật hiện nay.

Hiện nay, đăng ký xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là một thủ tục diễn ra phổ biến. Các doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký lên website online của Cục an toàn thực phẩm và chờ kết quả xác nhận được công bố. Vậy để biết được kết quả cần tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan.

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo thuật ngữ pháp lý được gọi chính xác là giấy xác nhận nội dung quảng cáo, được Cục an toàn thực phẩm cấp sau khi tiếp nhận, xem xét hồ sơ của doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo nộp hồ sơ xin đăng ký.

Sau khi được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng doanh nghiệp tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định.

Tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu?

Tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu chắc hẳn là một trong những thắc mắc của khá nhiều người. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây:

Hiện nay, việc tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều khi cá nhân, tổ chức có thể tiến hành tra cứu trên website online của Cục an toàn thực phẩm.

Cụ thể, cá nhân, doanh nghiệp tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên trang web: http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/web/guest/ hoặc https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ .

Lưu ý: Trước đây, việc nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng được tiến hành trên trang web: http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/web/guest/ . Tuy nhiên, kể từ ngày 03/02/2020 Cục an toàn thực phẩm nâng cấp hệ thống xác nhận quảng cáo và thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại địa chỉ: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ .

Chính vì vậy, các hồ sơ đã được nộp trên phần mềm xác nhận quảng cáo trước ngày 03/02/2020 thì tiến hành tra cứu trên trang web http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/. Đối với các hồ sơ được nộp sau ngày 03/02/2020 thì tiến hành tra cứu trên trang web https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ .

Cách tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Cách 1: Tra cứu trên tài khoản đăng ký của doanh nghiệp

Khi nộp hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng, doanh nghiệp sẽ phải lập 1 tài khoản trên cổng thông tin của Cục an toàn thực phẩm http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn hoặc https://nghidinh15.vfa.gov.vn/

Sau khi được cấp giấy phép, nếu muốn tra cứu doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó chọn phần hồ sơ đã trả kết quả, hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về các giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng mà doanh nghiệp đã được cấp.

Nội dung hiển thị bao gồm: Mã hồ sơ tiếp nhận, Số xác nhận quảng cáo, Ngày trả kết quả trực tuyến, Tên sản phẩm và Phương tiện quảng cáo. Ngoài ra doanh nghiệp có thể tải giấy phép bản mềm tại cột cuối cùng của bảng thông tin.

Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin

Đối với hình thức tra cứu này không cần đăng nhập tài khoản, cá nhân, tổ chức chỉ cần truy cập các trang web theo đường link trên, sau đó tiến hành tra cứu. Cụ thể:

– Đối với trang web http://xacnhanquangcao.vfa.gov.v sau khi màn hình hiển thị giao diện web doanh nghiệp ấn vào mục “tra cứu” và ấn vào ô “tìm kiếm” để tra cứu.

– Đối với trang web https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ sau khi web hiển thị, doanh nghiệp ấn vào mục “tra cứu hồ sơ quảng cáo thực phẩm”.

Tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành tra cứu cơ bản hoặc nâng cao trên ô “tìm kiếm”.

Một số nội dung liên quan đến giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

 1. Đăng ký xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là bắt buộc

Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm: “1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.”

Theo đó, việc đăng ký xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trước khi doanh nghiệp quảng cáo là bắt buộc. Các doanh nghiệp chỉ được phép quảng cáo khi đã có giấy phép quảng cáo và tiến hành quảng cáo theo đúng quy định của pháp luật.

 1. Điều kiện để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Để thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

Thứ nhất: Thực phẩm chức năng để được quảng cáo phải có giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai: Nội dung quảng cáo phải đáp ứng điều kiện luật định, cụ thể:

– Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

– Quảng cáo thực phẩm chức năng phải có các nội dung:

+ Tên thực phẩm chức năng;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

+ Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);

+ Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

– Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng Tên thực phẩm chức năng, Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có) và Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

 1. Hồ sơ đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Hồ sơ gồm 01 bộ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo mẫu Phụ lục 01 Thông tư số 09/2015/TT-BYT).

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

+ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

+ Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

+ Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:

 1. a) 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.
 2. b) 02 bản maket nội dung dự kiến quảng cáo (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

+ Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

+ Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

 1. Mức xử phạt khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng

Điều 52 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo quy định cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không ghi đúng quy định dòng chữ và không đọc hoặc đọc không rõ ràng nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. a) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định;
 3. b) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 4. c) Quảng cáo trên các thiết bị điện tử tại nơi công cộng; phát tán hoặc thuyết trình tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu thực phẩm không đúng với hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.
 5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.
 6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 7. a) Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;
 8. b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh;
 9. c) Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.
 10. Hình thức xử phạt bổ sung:
 11. a) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng;
 12. b) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 03 tháng đến 05 tháng; tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 20 tháng đến 24 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.
 13. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 14. a) Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 và khoản 4 Điều này;
 15. b) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 và khoản 4 Điều này;
 16. c) Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Trên đây bài viết cung cấp đến bạn đọc các nội dung liên quan đến Tra cứu giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng ở đâu? Hy vọng đây là các thông tin hữu ích và phần nào giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (53 bình chọn)