Thuật ngữ cơ bản dùng trong phong thủy học.

Thuật ngữ Dương Trạch cơ bản.

Phong thủy dương trạch là học thuật quan trọng của phong thủy cổ đại Trung Quốc, vận dụng lý luận và thuật ngữ chuyên nghiệp của Bát quái, Ngũ hành và Tam Nguyên.

Địa hình dương trạch cũng chính là hình thế ngôi nhà và môi trường (hoàn cảnh) học, nó được thể hiện trên bề mắt nên rất dễ nắm bắt, nhưng phải dự đoán được nội tướng và cát hung, chỉ có những người có kiến thức uyên thâm mới có thể nắm bắt được.

phong thuy hoc can biet

Bản ý của việc nắm được dương trạch là tu thân dưỡng tính, lập thân lập mệnh, để cho cuộc sống và tinh thần có chỗ nương tựa, tin tưởng được rằng có địa linh mới có nhân kiệt.

Chỉ có ở vào những nơi phù hợp thiên nhân hợp nhất, thuận theo tự nhiên thì mới có thể đạt được hiệu quả lý tưởng.

I. Tri thức cơ bản về phong thủy dương trạch

001 – Kham dư

Kham dư, cũng gọi là phong thủy, tướng trạch, là tên gọi truyền thống của mạch đất, hướng gió, dòng chảy của nhà hoặc mộ.

Một từ “Phong thủy” từng xuất hiện rất sớm trong trước tác nổi tiếng Táng thư của Quách Phác.

Các nhà kham dư cho rằng, hoàn cảnh tốt của phong thủy sẻ liên quan đến việc cát hung của đời người.

Ý nghĩa chủ yếu của phong thủy là hướng dẫn mọi người nên lựa chọn vị trí (triều hướng, bố cục trong ngoài, trạch nhật) của nhà ở (dương trạch) và phần mộ (âm trạch), đó là phép tắc của lý luận và thao tác thực tế trong việc lựa chọn môi trường cư trú.

002 – Dương trạch

Dương trạch là cách hướng dẫn mọi người lựa chọn nơi ở và mối quan hệ giữa con người và nhà ở.

Mối quan hệ giữa cách cục phong thủy của dương trạch và sức khỏe của con người là quan trọng và mật thiết.

Nhân tố chủ yếu để tạo nên sự cát hung của dương trạch phong thủy được quyết định bở 3 phương diện sau:

  • Tình trạng hoàn cảnh bên ngoài, như tình hình sơn, thủy cho đến các vấn đề về địa chất, giao thông, hoàn cảnh tự nhiên và các hoàn cảnh khác.
  • Bố cục bên trong của dương trạch, bao gồm các vấn đề như: lập hướng, ánh sáng, không khí quang đãng và các vấn đề khác như việc bố trí mắt bằng của các khu chức năng trong nhà, kích thước kiến trúc, hình dạng, tầng lầu, màu sắc của căn phòng.
  • Cách cục phong thủy của dương trạch và mệnh tướng của chủ nhà phải phù hợp với nhau.

003 – Âm trạch

Âm trạch chính là nơi an táng linh cữu của tổ tiên, cũng chính là phần mộ, là nơi tổ tiên nghỉ ngơi mãi mãi cho nên gọi đó là âm trạch.

Phong thủy âm trạch có liên quan đến việc giàu nghèo, sang hèn, của con cháu sau này, đồng thời có liên quan đến việc vượng suy của nhân đinh.

Tin nổi bật

Chung kết Europa League 2019-2020: Sevilla – Inter Mailand

EUROPA LEAGUE FINAL FC SEVILLA – INTER MAILAND ( 02h00 ngày 22/08/2020 ) Trận chung kết Final 2020 Europa League đã được xác định, đó...

Chung Kết Champions League 2019-2020: Bayern Munchen – PSG

FINAL CHAMPIONS LEAGUE BAYERN MUNCHEN – PARIS SAINT GERMAIN Cuộc chiến Đức – Pháp tại Champions League mùa giải năm nay vẫn bất phân thắng...

Nhận Định Bán Kết Champions League: Leipzig – PSG

FINAL 2020 CHAMPIONS LEAGUE RB LEIPZIG – PARIS SAINT-GERMAN Vòng tứ kết Champions League đi qua và nó đã cho người hâm mộ sống trong...

Nhận Định Bán Kết Champions League: Bayern Munich – Olympic Lyon

FINAL 2020 CHAMPIONS LEAGUE BAYERN MUNICH – OLYMPIC LYON Sau đúng 10 năm định mệnh đã sắp đặt Bayern Munich và Olympic Lyon tái ngộ...

Bán Kết Europa League Inter Milan – Shakhtar Donetsk

FINAL 2020 EUROPA LEAGUE INTER MILAN – SHAKHTAR DONETSK Châu âu đang bị đảo lộn, dịch bệnh đã khiến mùa giải kéo dài bất thường...