Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì ? Trình tự xin cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào ? Công ty Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh tại Việt Nam.

Những năm gần đây, thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm chức năng được phân chia thành nhiều loại, nhiều nhóm khác nhau nhưng đều có mục đích chung là bổ sung dưỡng chất phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng. Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Hiện có nhiều loại sản phẩm được gọi với tên thực phẩm chức năng tuy nhiên để được coi là thực phẩm chức năng, sản phẩm cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện luật định. Những sản phẩm thực phẩm có bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin, muối khoáng và các chất có hoạt tính sinh học nếu được Nhà sản xuất công bố sản phẩm đó là thực phẩm chức năng; được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất hoặc nước cho phép lưu hành chứng nhận phù hợp với pháp luật về thực phẩm và có đủ các điều kiện pháp luật quy định thì mới được coi là thực phẩm chức năng.

Hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Quảng cáo thực phẩm chức năng là một trong những hình thức phổ biến để đưa sản phẩm tới gần hơn tới người tiêu dùng. Để thực hiện thủ tục quảng cáo thực phẩm chức năng, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

Hồ sơ được làm thành 01 bộ và cần có các giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;

– Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo, đối với từng trường hợp cần chuẩn bị tài liệu như sau:

+ Nếu quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến, 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo;

+ Nếu quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình thì phải có 03 bản ma-két nội dung dự kiến quảng cáo;

+ Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Cần có thêm mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

– Mẫu nhãn sản phẩm;

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng, thông tin của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo nêu tính năng, công dụng, thông tin không có trong bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Vậy sau khi chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào? Phần tiếp theo sẽ đề cập đến vấn đề này.

Trình tự xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Dựa vào từng nội dung quảng cáo khác nhau, đơn vị quảng cáo sẽ chuẩn bị những tài liệu cần thiết để có thể soạn thảo được hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, đơn vị quảng cáo sẽ tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến tới Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Lưu ý: Hiện tại hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bắt buộc phải nộp trực tuyến và không nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp lệ phí xin giấy phép quảng cáo theo biểu phí quy định

Sau khi hồ sơ đã được nộp, đơn vị quảng cáo cần tiến hành nộp chi phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại Ngân hàng vào tài khoản kho bạc của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó đơn vị sử dụng biên lai đã ghi nhận nộp tiền để đăng tải lên hệ thống để được đủ điều kiện thụ lý hồ sơ.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ thẩm tra hồ sơ xin phép quảng cáo thực phẩm. Trường hợp hồ sơ xin giấy phép hợp lệ, Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Còn nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, Cục sẽ trả lại và nêu rõ nguyên nhân để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 5: Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi hồ sơ được nộp hợp lệ và được chấp thuận, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị quảng cáo qua tài khoản đã đăng ký.

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng. Do đặc thù của thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng nên Quý vị cần lưu ý để thực hiện chính xác thủ tục. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ,

Đánh giá bài viết:
5/5 - (28 bình chọn)