Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh

Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh

Là người được giao nhiệm vụ làm Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh nhưng đây là lần đâu nên bạn loay hoay không biết làm thế nào? Bạn nhận được nhiều nguồn tư vấn với nội dung khác nhau? Vì vậy đây chính là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thủ tục khi doanh nghiệp có sự thay đổi về địa chỉ kinh doanh.
Thực hiện Thủ tục thay đổi địa

Là người được giao nhiệm vụ làm Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh nhưng đây là lần đâu nên bạn loay hoay không biết làm thế nào? Bạn nhận được nhiều nguồn tư vấn với nội dung khác nhau? Vì vậy đây chính là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thủ tục khi doanh nghiệp có sự thay đổi về địa chỉ kinh doanh.

Thực hiện Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh khi nào?

Việc Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh có thể thực hiện trong các trường hợp dưới đây:

– Thay đổi địa chỉ doanh nghiệp trong phạm vi cùng quận/huyện;

– Thay đổi địa chỉ doanh nghiệp trong phạm vi khác quận/huyện;

– Thay đổi địa chỉ doanh nghiệp sang tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Quy định về địa chỉ kinh doanh như thế nào?

Trước khi làm Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh thì doanh nghiệp cần chọn địa chỉ đăng ký kinh doanh mới và phải đáp ứng được những quy định sau:

Có quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ công ty

– Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty mua, tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo luật đất đai.
– Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê: Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê. Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê và có chức năng cho thuê lại.

Không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể

Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ cho những tầng trệt, tầng 1, tầng 2..v.v.
Trong trường hợp này để được chấp nhận đăng ký kinh doanh được ở những lầu này cần xuất trình văn bản chứng minh tại lầu đó có chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ như: Quyết định phê duyệt dự án..v.v

Địa chỉ đáp ứng các điều kiện để kinh doanh

Nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải có giấy phép trước khi kinh doanh. Địa chỉ trụ sở chính liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép. Ví dụ:
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm địa điểm phải đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ yêu cầu địa điểm phải phù hợp với quy định về số học viên/m2 diện tích sử dụng.

Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh mới nhất 2021

Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh không hề phức tạp như bạn nghĩ, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về từng trường hợp làm thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

Đăng ký cùng quận

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận.

Hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

+ Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên / đại hội đồng cổ đông về việc chuyển trụ sở chính của công ty.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.

+ Giấy ủy quyền (trường hợp người đại diện trực tiếp đi nộp).

Hồ sơ làm Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh trong các trường hợp khác cũng tương tự.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đến Sở kế hoạch và đầu tư và nộp hồ sơ cho phòng đăng kí kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định thì sẽ được tiếp nhận và bạn nhận được giấy hẹn trả kết quả từ phòng đăng kí kinh doanh.

Trường hợp ngược lại thì bạn phải chuẩn bị lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ hợp lệ công ty sẽ nhận được giấy phép đăng kí kinh doanh mới.

Trường hợp ngược lại thì công ty sẽ nhận được trả lời lý do hồ sơ bị từ chối và phải thực hiện lại từ bước 1.

Bước 4: Đăng bố cáo thay đổi

Đăng bố cáo thay đổi thì việc này sẽ được phòng đăng kí kinh doanh thực hiện cập nhật thông tin mới nhất của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Đăng ký khác quận hoặc khác tỉnh

Bước 1: Thực hiện thủ tục trên cơ quan thuế

Trước khi chuẩn bị thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty thì bạn phải nộp 3 hoặc 5 bộ hồ sơ lên chi cục thuế cũ để chốt thuế đã nộp tại chi cục thuế cũ để chuyện tỉnh và nhận kết quả.

Thời gian giải quyết: Thường là 10 – 15 ngày làm việc.

Bước 2: Thực hiện thủ tục trên Sở Kế hoạch và Đầu tư

Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi tỉnh, thành phố doanh nghiệp chuyển đến.

Thời gian hoàn thành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh: 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc dấu và công bố dấu mới

Trường hợp con dấu pháp nhân của công ty còn thông tin địa chỉ cũ  thì cần thực hiện thủ tục khắc lại con dấu và công bố mẫu dấu mới.

Thời gian thực hiện: 01 – 03 ngày làm việc.

Bước 4: Thủ tục thông báo lên cơ quan thuế

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi giấy phép ở bước 2, doanh nghiệp tiến hành nộp 2 mẫu thông báo liên quan đến Hóa đơn như sau:

Thông báo điều chỉnh thông tin;

Bảng kê hóa đơn chưa sử dụng của người nộp thuế.

Việc nộp thông báo có thể thực hiện qua mạng hoặc trực tiếp.

Lệ phí thay đổi địa chỉ kinh doanh

Lệ phí thay đổi địa chỉ công ty chỉ gồm lệ phí khi công ty thực hiện thủ tục thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh để được thay đổi giấy phép kinh doanh mới.

Lệ phí thay đổi địa chỉ công ty bao gồm :

– Phí nộp hồ sơ : 100.000 đồng

– Phí đăng bố cáo : 300.000 đồng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến Qúy bạn đọc về vấn đề liên quan đến Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post