Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên

Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là công ty do một các nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu của công ty. Chủ sở hữu công ty có thể là nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật và năng lực hành vi kinh doanh.

Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Nhà nước ta đã tạo mọi điều kiện để phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Một trong số đó là phương châm đẩy mạnh nền kinh tế trong nước, phát triển và khuyến khích thành lập các loại hình doanh nghiệp. Công ty TNHH một thành viên là một trong những loại hình nổi trội mang nhiều ưu điểm. Thông qua bài viết “Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên” chúng tối xin giới thiệu tới Quý bạn đọc về khái niệm, đặc điểm và các bước để thành lập công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Khái niệm Công ty TNHH một thành viên được quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2022 như sau:

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sơ hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên

– Công ty TNHH một thành viên là công ty do một các nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu của công ty. Chủ sở hữu công ty có thể là nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật và năng lực hành vi kinh doanh. Đồng thời, chủ sở hữu công ty không được thuộc một trong các đối tượng bị cấm thành lập công ty theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

– Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty phải tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và các luật khác có liên quan.

– Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã quy định. Bởi trong Công ty TNHH một thành viên, tài sản của chủ sở hữu có sự tách bạch hoàn toàn với tài sản của công ty.

– Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của chủ sở hữu phải tuân theo các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và các luật khác có liên quan. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng một phần vốn góp của mình cho người khác, làm thay đổi số lượng thành viên sở hữu trong công ty, chủ sở hữu bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu. Với bản chất là một công ty vừa đối nhân vừa đối vốn, tính chất này của Công ty TNHH một thành viên nhằm mục đích hạn chế sự gia nhập của người ngoài vào công ty.

Để thành lập Công ty TNHH một thành viên cần những tài liệu gì?

Để thành lập Công ty TNHH một thành viên cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

– Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH một thành viên.

– Điều lệ dự định thành lập của Công ty TNHH một thành viên.

– Bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố khuyến khích cá nhá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên thông qua Cổng điện tử. Thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức có nhu cầu dự thảo một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên (thành phần hồ sơ đã được đề cập ở nội dung thứ ba) nộp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trên đây là một số vấn đề có liên quan đến “Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên”. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (25 bình chọn)