Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thủ tục Thành lập công ty tại Quận 12

Thủ tục Thành lập công ty tại Quận 12

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Quận 12 là một quận có sự phát triển về cả diện mạo và dân cư do đó việc Thành lập công ty tại Quận 12 được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Một vài nét về Quận 12

– Quận 12 là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh;

– Quận 12 nằm về phía tây bắc Thành phố Hồ Chí Minh, nằm dọc theo Quốc lộ 1A, quận là ngõ giao thông khá quan trọng của thành phố nối liền với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, có vị trí địa lý:

+ Phía đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn;

+ Phía tây giáp quận Bình Tân;

+ Phía nam giáp các quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh và Tân Phú với ranh giới là sông Vàm Thuật – Bến Cát – Trường Đai – kênh Tham Lương;

+ Phía bắc và tây bắc giáp huyện Hóc Môn.

Quận có diện tích 52,74 km², dân số năm 2019 là 620.146 người, mật độ dân số đạt 11.759 người/km².

Với những điều kiện tự nhiên và dân cư như vậy tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, theo đó nhu cầu Thành lập công ty tại Quận 12 cũng gia tăng.

Thành lập công ty tại Quận 12 như thế nào?

Để thành lập công ty cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty để thành lập

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện nay có các loại hình doanh nghiệp như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Tùy thuộc vào quy mô và hoạt động mà người thành lập công ty có thể lựa chọn một trong các loại hình phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Sau khi lựa chọn được loại hình công ty phù hợp để thành lập sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty.

Mỗi loại hình công ty sẽ có quy định riêng về hồ sơ thành lập công ty, nội dung này sẽ hướng dẫn hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty tại cơ quan có thẩm quyền

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định thì sẽ được Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Một số lưu ý khi thành lập công ty tại Quận 12

Khi Thành lập công ty tại Quận 12 cần lưu ý một số nội dung sau đây để việc thành lập công ty được nhanh chóng.

– Lựa chọn loại hình công ty để thành lập.

Việc lựa chọn loại hình này có vai trò rất quan trọng để thực hiện các bước tiếp theo như chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty.

– Địa chỉ đặt trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở của công ty là nơi giao dịch kinh doanh, mua bán thương mại, ký kết hợp đồng do vậy trước khi thành lập công ty cần phải biết được nơi nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không được phép đặ trụ sở công ty theo quy định.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Đặt tên công ty

Tên công ty xác định thương hiệu cho công ty đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ của công ty ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm của mình.

Việc đặt tên công ty phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp, tên công ty phải không được thuộc các trường hợp cấm theo quy định.

– Ngoài ra còn cần lưu ý một số vấn đề khác như điều kiện về vốn công ty, người đứng đầu công ty, lựa chọn ngành nghề để kinh doanh,…

->>>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

->>>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Đằ Nẵng

Đánh giá bài viết:
5/5 - (29 bình chọn)