Trang chủ Tin tức sự kiện Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Hiểm

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Hiểm

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Hiểm tại Việt Nam đang đang nhiều người quan tâm, quý khách hàng cùng tham khảo quy trình thành lập công ty bảo hiểm để sử dụng khi cần thiết nhé

Ngày nay, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, đòi hỏi nhu cầu vốn và nhu cầu bảo hiểm phải được đáp ứng, vốn tích lũy từ nguồn dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm đem lại nhiều cơ hội đầu tư sinh lãi cao, khuyến khích kinh doanh bảo hiểm phát triển mạnh mẽ.

Thấu hiểu được nhu cầu của thị trường, bạn đang muốn thành lập công ty bảo hiểm để bắt đầu cho sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn về các vấn đề liên quan đến thủ tục, giấy tờ pháp lí cho việc thành lập công ty của mình? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Cơ sở pháp lý thành lập công ty bảo hiểm

Mọi thành phần doanh nghiệp phải hoạt động trong khuôn khổ pháp Luật Việt Nam và được điều chỉnh trực tiếp bởi Luật và văn bản dưới Luật, khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm. Khách hàng cần tham khảo quy định sau:

– Luật doanh nghiệp 2014

– Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010

– Nghị định số 73/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật kinh doanh bảo hiểm và luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật kinh doanh bảo hiểm.

– Nghị định 151/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính

Những loại hình công ty bảo hiểm được thành lập ở Việt Nam

Mỗi công ty khi tiến hành kinh doanh dịch vụ bảo hiểm sẽ lựa chọn riêng cho mình một loại hình doanh nghiệp, về cơ bản sẽ có 1 số loại hình doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm như sau để khách hàng tham khảo và lựa chọn.

– Công ty, doanh nghiệp bảo hiểm nhà nước.

– Công ty Cổ phần bảo hiểm.

– Tổ chức bảo hiểm tương hỗ.

– Công ty, doanh nghiệp bảo hiểm liên doanh.

– Công ty, doanh nghiệp bảo hiểm 100 % vốn nước ngoài.

Điều kiện thành lập công ty bảo hiểm

Theo như quy định tại điều 63 luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, để có thể thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Doanh nghiệp  phải có số vốn điều lệ đã góp không được  thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định của chính phủ.

– Theo điều 64 của luật kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp cần phải có hồ sơ đề nghị được cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

– Doanh nghiệp phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp và điều lệ phù hợp với quy định của luật kinh doanh bảo hiểm, kèm theo các quy định khác của pháp luật.

– Công ty khi đi vào hoạt động có thật sự hiệu quả hay không thì người quản lý phải thật sự chuyên nghiệp về bảo hiểm. Người đứng đầu đòi hỏi phải vững tay chèo để có cách khắc phục kịp thời khi doanh nghiệp gặp sự cố.

– Điều kiện chung để được cấp Giấy phép hoạt động của công ty bảo hiểm

+ Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền và không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để tham gia góp vốn

+ Tổ chức tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép

+ Tổ chức tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp.

– Điều kiện cụ thể khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm:

a. Với Công ty TNHH:

+ Tổ chức nước ngoài:

– Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam hoặc công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam;

– Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 02 tỷ đô la Mỹ vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép

+ Tổ chức Việt Nam:

– Có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng Việt Nam vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép

b. Với công ty Cổ phần: Có tối thiểu 02 cổ đông là tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này và 02 cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến được thành lập.

Hồ sơ thành lập công ty bảo hiểm gồm những gì?

Để thành lập công ty bảo hiểm, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp hồ sơ tới phòng đăng ký kinh doanh để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chi tiết hồ sơ gồm những phần sau:

– Đơn xin cấp phép (giấy đề nghị) thành lập công ty bảo hiểm theo mẫu.

– Dự thảo điều lệ doanh nghiệp phù hợp theo mẫu và phải có chữ kí của tất cả các các chữ kí của người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập.

– Danh sách các cổ đông, thành viên sáng lập và các giấy tờ kèm theo.

+ Đối với việc cổ đông là tổ chức Việt Nam: Cần có bản sao của các loại giấy tờ như: giấy quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc tài liệu, giấy tờ  khác tương đương, văn bản ủy quyền và  chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu hoặc chứng nhận hợp pháp của người ủy quyền.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài: ngoài những giấy tờ như của tổ chức Việt nam thì cần có thêm chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng kí không quá 3 tháng trước ngày nộp hô sơ xin cấp Giấy phép.

+ Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ pháp lý chứng thực các nhân hợp pháp và lý lịch tư pháp theo mẫu.

– Xác nhận của ngân hàng về mức vốn điều lệ của tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng đó.

– Đưa rõ kế hoạch kinh doanh cụ thể: chương trình bảo hiểm, vốn đầu tư, khả năng thanh toán, quy trình nghiệp vụ, quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình quản lý rủi ro.

– Lý lịch, văn bản, giấy tờ xác nhận năng lực, trình độ chuyên môn của người đứng đầu.

– Mức góp vốn và phương thức góp vốn của doanh nghiệp, danh sách những các nhân tổ chức chiếm 10% số vốn điều lệ trở lên,  tình hình tài chính và những thông tin liên quan đến tổ chức hoặc cá nhân đó.

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ tư vấn thành lập công ty bảo hiểm của Ale Ale Việt Nam?

Chúng tôi – Aleale là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chuyên môn hóa các dịch vụ dành cho doanh nghiệp bao gồm tư vấn và hỗ trợ các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp mới thành lập và sau khi thành lập, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện tất cả các công việc pháp lý cần thiết để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp, cũng như hỗ trợ tư vấn cặn kẽ về những vấn đề liên quan bao gồm: tư vấn mô hình và cơ cấu tổ chức doanh nghiệp; tư vấn cách đặt tên doanh nghiệp; tư vấn Phương thức hoạt động và điều hành doanh nghiệp; tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh…

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn và báo chi phí cụ thể cũng như các ưu đãi hấp dẫn về các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm : Thành lập công ty cổ phần

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post