Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Hiện nay, thành lập chi nhánh công ty là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong thời đại kinh tế hiện nay. Và Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến trong việc thành lập chi nhánh. Tuy nhiên trình tự thủ tục thành lập chi nhánh các loại hình doanh nghiệp nói chung cũng như công ty cổ phần nói riêng khá

Hiện nay, thành lập chi nhánh công ty là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong thời đại kinh tế hiện nay. Và Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến trong việc thành lập chi nhánh. Tuy nhiên trình tự thủ tục thành lập chi nhánh các loại hình doanh nghiệp nói chung cũng như công ty cổ phần nói riêng khá phức tạp. Vậy Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần căn cứ vào các văn bản dưới đây:

– Luật doanh nghiệp 2020

– Nghị định số 21/2020/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp

– Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT

– Thông tư số 215/2016/TT-BTC

Chi nhánh là gì?

Theo khoản 1 Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2020: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.

Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Trước khi thực hiện Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

+ Chi nhánh phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề theo chuẩn quy định; Ngành, nghề kinh doanh khi thành lập chi nhánh doanh nghiệp phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp chủ quản.

+ Tên của chi nhánh được đặt đúng quy định tại điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020;

+ Có địa chỉ trụ sở chi nhánh; Gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố hoặc thôn, xã, huyện, thị trấn, tỉnh. Không được tiến hành việc đăng ký trụ sở chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể.

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp;

+ Nộp đầy đủ hồ sơ thành lập thành lập chi nhánh đến cơ quan nhà nước…

Trình tự Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần được thực hiện như sau:

Thứ nhất : Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh bao gồm các giấy tờ, tài liệu dưới đây:

– Thông báo thành lập chi nhánh. Thông báo này phải do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh (Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực).

Thứ hai : Nộp hồ sơ để hoàn thiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Nộp trực tiếp: Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt chi nhánh.

Nộp gián tiếp theo hình thức online: nộp hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp địa chỉ là ( www.dangkykinhdoanh.gov.vn).

Thứ ba: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

 Thứ tư: Nhận kết quả của Hồ sơ

Theo khoản 3 điều 45 luật Doanh nghiệp 2020:

“Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.”

Bên cạnh đó, đối với Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần ở nước ngoài thì theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

“Việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương. Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.”

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Luật Hoàng Phi

Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ và chính xác các quy định của pháp luật về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần. Tư vấn và hỗ trợ soạn thảo các hồ sơ, giấy tờ sau đó chuyển cho khách hàng ký. Chịu trách nhiện nộp hồ sơ, trao đổi trực tiếp với chuyên viên thụ lý, nhận và thông báo kết quả cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

– Tư vấn các Quy định của Pháp luật trước, trong và sau khi thành lập chi nhánh.

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ: Công ty Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh và chuyển cho khách hàng ký.

– Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Sau khi khách hàng hoàn thành việc ký hồ sơ và giấy tờ, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ, trao đổi với chuyên viên thụ lý, nhận kết quả và chuyển cho Quý khách hàng.

Thành lập công ty là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn quy trình thành lập chi nhánh cho hàng nghìn doanh nghiệp, nắm rõ các quy định quy trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như pháp luật thuế, Luật Hoàng Phi là đối tác tin cậy nhất để thành lập chi nhánh cho doanh nghiệp của bạn.

Để biết thêm chi tiết về quy trình thành lập chi nhánh công ty, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn và báo giá.

Như vây, việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần không chỉ giúp mở rộng quy mô kinh doanh của công ty mà qua đó còn đem lại lợi ích về kinh tế giúp cho công ty ngàng càng phát triển. Tuy nhiên việc thành lập chi nhánh không hề đơn giản do tính phức tạp của thủ tục. Do vậy cần thực hiện bởi người có kinh nghiệm, trình độ hiểu biết sâu rộng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần. để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (17 bình chọn)