Trang chủ Biểu mẫu Hôn nhân - Gia đình Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thông thường để đảm bảo thủ tục ly hôn thuận tình diễn ra nhanh chóng thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ để vụ án nhanh chóng được giải quyết.

Thủ tục ly hôn thuận tình là một trong những câu hỏi được rất nhiều chủ thể quan tâm tìm hiểu. Có thể thấy khi cuộc sống hôn nhân không còn như mong muốn và các bên quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân thì các thủ tục pháp lý để chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp trước pháp luật là rất cần thiết.

Ly hôn thuận tình là gì

Hiện nay theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn thuận tình như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Có thể thấy khác với việc ly hôn đơn phương xuất phát ý chí của một bên chủ thể thì thuận tình ly hôn là việc đáp ứng những điều kiện Luật định và xuất phát từ mong muốn và ý chí của cả hai vợ chồng mong muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Ly hôn thuận tình theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn. Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn và ra quyết định công nhận đồng thuận ly hôn.

Điều kiện ly hôn thuận tình?

Cũng theo quy định pháp luật Hôn nhân gia đình thì để xác định vấn đề quyết định ly hôn của các bên là thuận tình ly hôn cần có những điều kiện nhất định. Cụ thể điều kiện ly hôn thuận tình bao gồm các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Hồ sơ ly hôn thuận tình?

Thông thường để đảm bảo thủ tục ly hôn thuận tình diễn ra nhanh chóng thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ để vụ án nhanh chóng được giải quyết. Một số giấy tờ các bên chủ thể cần chuẩn bị gồm có:

Đơn xin ly hôn thuận tình.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì bản sao có xác nhận sao y bản chính của UBND xã nơi đăng ký kết hôn nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

– Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con trong trường hợp có con chung (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ các bên có thể tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Thông thường bộ hồ sơ ly hôn thuận tình được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên.

Bên cạnh đó các bên cũng cón thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết

Bước 2: Khi hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Đương sự cầm biên nhận lên Tòa án lấy thông báo đóng tạm ứng án phí đi nộp tại cơ quan Thi hành án có thẩm quyền. Thời gian hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí để tiến hành thủ tục thụ lý giải quyết tại Tòa án là 07 ngày kể từ ngày nhận được thông bá và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để xem xét ra quyết định công nhận ly hôn hay không.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thủ tục ly hôn thuận tình đến bạn đọc. Hy vọng bạn đọc quan tâm có thể chuẩn bị và thực hiện các bước ly hôn sao cho nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (36 bình chọn)