Trang chủ Biểu mẫu Hôn nhân - Gia đình Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu

Để giúp thủ tục ly hôn thuận tình mất thời gian ngắn và diễn ra nhanh chóng thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ để vụ án nhanh chóng được giải quyết.

Khi các bên không còn tình cảm và thống nhất thỏa thuận được với nhau, quyết định đi đến bước ly hôn để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của mình cần thực hiện các thủ tục ly hôn và cần nộp đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết. Vậy Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu là một trong những câu hỏi được rất nhiều chủ thể quan tâm tìm hiểu.

Ly hôn thuận tình là gì?

Hiện nay theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn thuận tình như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Có thể thấy khác với việc ly hôn đơn phương xuất phát ý chí của một bên chủ thể thì thuận tình ly hôn là việc đáp ứng những điều kiện Luật định và xuất phát từ mong muốn và ý chí của cả hai vợ chồng mong muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Ly hôn thuận tình theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn. Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình và ra quyết định công nhận đồng thuận ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Có thể thấy trường hợp hai bên vợ chồng quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân và ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn so với trường hợp nếu chỉ có yêu cầu của một bên. Tuy nhiêu việc ly hôn và thủ tục ly hôn vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Thông thường Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu phụ thuộc vào thời gian các bên nộp hồ sơ gửi tòa án thụ lý hồ sơ tới khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 1: Các bên chủ thể cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo như nội dung ở phần trên chúng tôi đã đề cập và tiến hành nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 2: Sau 07 ngày kể từ ngày nhận giấy báo nhận đơn, đương sự cầm biên nhận lên Tòa án lấy thông báo đóng tạm ứng án phí đi nộp tại cơ quan Thi hành án có thẩm quyền. Thời gian hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí để tiến hành thủ tục thụ lý giải quyết tại Tòa án là 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Sau khi đương sự hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí, Thẩm phán sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc, và gửi tới đương sự cùng các cơ quan liên quan để thông báo về việc Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ việc trong vòng 03 ngày kể từ ngày ra thông báo thụ lý.

Bước 4: Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy các bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định

Bước 5: Sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải nếu đương sự không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó đến đương sự.

Như vậy có thể thấy ly hôn thuận tình thì thủ tục ly hôn thuận tình từ lúc tòa án thụ lý hồ sơ tới khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là khoảng 2 đến 3 tháng.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Để giúp thủ tục ly hôn thuận tình mất thời gian ngắn và diễn ra nhanh chóng thì các bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ để vụ án nhanh chóng được giải quyết. Một số giấy tờ các bên chủ thể cần chuẩn bị gồm có:

+ Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì bản sao có xác nhận sao y bản chính của UBND xã nơi đăng ký kết hôn nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con trong trường hợp có con chung (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

+ Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ ly hôn bằng cách nào

Các chủ thể có yêu cầu ly hôn thuận tình có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp đơn xin ly hôn thuận tình trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu đến bạn đọc. Hy vọng bạn đọc quan tâm có thể chuẩn bị và thực hiện các bước ly hôn sao cho nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (27 bình chọn)