Trang chủ Biểu mẫu Hôn nhân - Gia đình Thủ tục ly hôn cần những gì?

Thủ tục ly hôn cần những gì?

Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản.

Trong cuộc sống hôn nhân thì áp lực từ nhiều phía như cuộc sống, gia đình, họ hàng, vợ chồng, con cái,.. nảy sinh nên ly hôn có thể thấy là giải pháp cuối cùng được các bên lựa chọn khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa. Vậy thủ tục ly hôn cần những gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Ly hôn là gì?

Hiện nay theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về cách hiểu khái niệm ly hôn như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

“”Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Có thể thấy ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận bằng bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hai bên vợ chồng chỉ được công nhận ly hôn khi đảm bảo đầy đủ các quy định theo pháp luật.

Điu kiện ly hôn

Việc ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên ly hôn có thể xuất phát từ ý chí của một bên chủ thể (ly hôn đơn phương) hoặc do mong muốn của cả hai bên vợ chồng (thuận tình ly hôn). Tùy vào mỗi trường hợp mà pháp luật cũng quy định điều kiện cho phép các bên được chấm dứt quan hệ hôn nhân khác nhau.

– Thứ nhất đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì điều kiện ly hôn thuận tình bao gồm:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn;

+ Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này;

+ Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

+  Ngoài ra căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

– Thứ hai đối với trường hợp ly hôn đơn phương căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện ly bao gồm:

+ Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương tạo điều kiện cho người còn lại có thể kết hôn với người khác.

+ Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thủ tục ly hôn cần những gì?

Bên cạnh đó tùy thuộc vào ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì việc chuẩn bị cho thủ tục ly hôn cần những gì của các bên đương sự cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản chủ thể có yêu cầu thường cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu đối với trường hợp thuận tình ly hôn hoặc mẫu đơn ly hôn đơn phương được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP đối với trường hợp ly hôn đơn phương. Mẫu đơn ly hôn các chủ thể có thể tải trên mạng về hoặc viết tay hoặc mua tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì các bên cần có bản sao có xác nhận giấy chứng nhận kết hôn sao y bản chính của Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký kết hôn nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực); Trường hợp một trong hai bên không có Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân thì có thể căn cứ theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

+ Giấy khai sinh của các con trong trường hợp có con chung (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực) hoặc sổ đăng ký tạm trú, trường hợp vợ chồng không ở chung sổ hộ khẩu thì người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thông tin cư trú của người còn lại;

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

+ Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thủ tục ly hôn cần những gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (34 bình chọn)