Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Lao động - Tiền lương Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Hiện nay nhiều người nước ngoài có nhu cầu làm việc ở Việt Nam lâu dài, tuy nhiên giấy phép lao động chỉ có thời hạn 2 năm. Do đó sau khi hết thời hạn này người nước ngoài phải thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động. Vậy Thủ tục gia hạn giấy phép lao động như thế nào?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách Thủ tục gia hạn giấy phép lao động nhằm giúp quý khách nắm rõ vấn đề này.

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc nếu đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Thời hạn của giấy phép lao động là 2 năm. Khi hết thời hạn nếu người lao động nước ngoài có nhu cầu ở lại Việt Nam cần thực hiện thủ tục hạn giấy phép lao động.

Căn cứ điều 155 Bộ luật lao động và điều 10 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thì thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

Theo quy định tại điều 16 Nghị định số Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì điều kiện gia hạn giấy phép lao động như sau:

+ Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

+ Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

->>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép tư vấn du học

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thì thủ tục gia hạn giấy phép lao động sẽ được thực hiện như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.

+ Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

+ Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

+ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 8 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP này chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Giấy tờ quy định là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

– Địa điểm nộp hồ sơ: người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trình tự gia hạn giấy phép lao động

+ Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

+ Đối với người lao động nước ngoài thực hiện hợp đồng lao động thì sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn có thời hạn tối đa là 02 năm và chỉ được gia hạn một lần.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp quý vị nắm rõ nội dung này. Nếu có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn vấn đề này vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

->>>>>> Tham khảo thêm: Giấy pháp lao động cho người nước ngoài

 ->>>>>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

Đánh giá bài viết:
5/5 - (63 bình chọn)