Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Luật Hoàng Phi là đại diện của cục sở hữu trí tuệ, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như Đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Như chúng ta đã biết văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nếu đăng ký tại Việt Nam thì chỉ có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp muốn bảo hộ nhãn hiệu mang tính quốc tế thì cần đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Vậy có nhất thiết phải đăng ký nhãn hiệu quốc tế hay không? Nếu có thì quy trình, thủ tục thực hiện như thế nào? Khách hàng quan tâm những nội dung trên vui lòng theo dõi thông tin bài viết dưới đây.

Vì sao cần phải đăng ký đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Theo quy định pháp luật Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới, việc bảo hộ nhãn hiệu sẽ dựa theo nguyên tắc lãnh thổ, khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia nào thì chỉ nhãn hiệu chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó.

Việc cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu trong nước hay quốc tế đều là những thủ tục mà pháp luật hiện nay không bắt buộc. Song chúng ta biết Đăng ký nhãn hiệu là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của mình trên thế giới.

Điều này giúp doanh nghiệp tránh được việc bị xâm phạm hàng hóa, sử dụng hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của chính doanh nghiệp. Do đó, việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là một trong những căn cứ pháp lý nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thêm vào đó với xu hướng hội nhập như ngày nay, các doanh nghiệp trong nước đang có những nỗ lực đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu quốc tế. Do vậy vấn đề đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại các quốc gia mà sản phẩm của mình lưu hành là việc cần thiết. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp có thể độc quyền trong việc sử dụng nhãn hiệu của mình trên phạm vi quốc gia và quốc tế, nhằm tăng cường quan hệ trao đổi và hợp tác quốc tế.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế bằng cách nào?

Việt Nam là quốc gia tham gia vào hệ thống Madrid, các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo 3 cách sau:

 – Cách 1: Các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền của nước mà doanh nghiệp đăng ký thông qua một tổ chức đại diện của doanh nghiệp ở nước đó.

– Cách 2: Các cá nhân, doanh nghiệp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sang quốc gia mà doanh nghiệp muốn đăng ký theo Nghị định thư Madrid nằm trong hệ thông Madrid và có thể nộp đơn thông qua Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, sau đó Cục sẽ chuyển đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tới văn phòng quốc tế của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO).

– Cách 3: Các cá nhân, doanh nghiệp nộp đơn theo Thỏa ước Madrid nằm trong hệ thống Madrid thông qua Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, sau đó Cục sẽ chuyển đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tới văn phòng quốc tế của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO).

Lưu ý: Một số quốc gia không là thành viên của hệ thống Madrid, vậy nên khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế, doanh nghiệp không thể đăng ký nhãn hiệu tại nước không là thành viên của thỏa ước Madrid hoặc nghị định thư Madrid theo hệ thống Madrid.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa trên đơn cơ sở ở Việt Nam

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu quốc tế dưới hình thức này thì nên thực hiện tra cứu trước khả năng đăng ký nhãn hiệu. Để có thể tránh được rủi ro khi đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế bị từ chối do tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký hoặc nhãn hiệu đã được bảo hộ tại từng nước.

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên và đảm bảo nhãn hiệu của mình không tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký hoặc nhãn hiệu đã được bảo hộ tại từng nước. Chủ đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo hệ thống Madrid tại Văn phòng Quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nộp đơn sau khi có kết quả tra cứu nhãn hiệu khả thi

Thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc kể từ khi có đủ thông tin và tài liệu do khách hàng cung cấp.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đơn đăng ký nhãn hiêu quốc tế sẽ được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ.

Bước 4: Theo dõi tiến trình đơn đăng ký nhãn hiệu

Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký trong thời hạn không quá 2 tháng kể từ ngày nộp đơn ở Cục Sở hữu trí tuệ thì ngày nộp đơn quốc tế được tính là ngày nộp đơn tại Việt Nam. Trường hợp quá 2 tháng, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế được tính là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

WIPO sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn, nếu hợp lệ đơn sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo sở hữu công nghiệp. Sau đó, đơn đăng ký sẽ được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định bảo hộ.

Đồng thời ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng (theo Thỏa ước) hoặc 18 tháng (theo Nghị định thư) để các quốc gia đó xem xét. Nếu quá thời hạn nêu trên mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu mặc nhiên được coi là có hiệu lực ở các quốc gia đó.

Bước 5: Nhận kết quả nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đăng ký nhãn hiệu quốc tế hết bao lâu?

Mặc dù quy định mỗi quốc gia về thủ tục xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu là khác nhau. Song phần lớn thời gian đăng ký phụ thuộc vào Hình thức lựa chọn đăng ký, mỗi hình thức sẽ có khung thời gian khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các quốc gia sẽ có khung thời gian từ 12 đến 25 tháng.

Chi phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế như đăng ký trực tiếp, đăng ký theo Công ước Paris, đăng ký theo hệ thống Madrid, từ đó sẽ có những mức phí khác nhau. Thông thường thì việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế rất phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng nên phần lớn ít cá nhân có thể tự mình thực hiện được. Khi đó phải nhờ đến những bên làm dịch vụ chuyên về sở hữu trí tuệ, lúc này phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế gồm những chi phí sau:

+ Phí luật sư/ dịch vụ của Việt Nam;

+ Phí chính thức trả cho cơ quan nước mà người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại đó;

+ Phí luật sư / dịch vụ tại nước mà người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại đó;

Việc lựa chọn hình thức đăng ký nhãn hiệu như thế nào để tiết kiệm chi phí hoặc tối ưu theo mục đích riêng của người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ dựa trên Danh mục các quốc gia cần đăng ký nhãn hiệu cũng như là số lượng nhóm sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu tại Luật Hoàng Phi có nên không?

Luật Hoàng Phi là đại diện của cục sở hữu trí tuệ, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như Đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại nước đăng ký, doanh nghiệp ủy quyền cho chúng tôi, chúng tôi sẽ thay các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các công việc sau:

– Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại nước đăng ký.

– Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của doanh nghiệp).

– Thông báo về việc nộp đơn với doanh nghiệp ngay sau khi nộp đơn.

– Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp.

– Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

– Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại nước đăng ký (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

– Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho doanh nghiệp cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại nước đăng ký về việc bảo hộ nhãn hiệu quốc tế.

– Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng.

– Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại đăng ký.

– Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại nước đăng ký.

– Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại nước đăng ký.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu logo

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đánh giá bài viết:
5/5 - (22 bình chọn)