Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm

Tuy đăng ký bản quyền phần mềm không phải là một thủ tục bắt buộc tại Việt Nam nhưng đây là việc làm hết sức cần thiết để tác giả, chủ sở hữu phần mềm tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đặc biệt là trong thời buổi các phần mềm có khả năng khai thác thương mại cao như hiện nay. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm được thực hiện như

Tuy đăng ký bản quyền phần mềm không phải là một thủ tục bắt buộc tại Việt Nam nhưng đây là việc làm hết sức cần thiết để tác giả, chủ sở hữu phần mềm tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đặc biệt là trong thời buổi các phần mềm có khả năng khai thác thương mại cao như hiện nay. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm được thực hiện như thế nào?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Đăng ký bản quyền phần mềm là gì?

Phần mềm máy tính là một tập hợp các chương trình máy tính, thư viện và dữ liệu liên quan. Trong đó, chương trình máy tính là tập hợp các lệnh có thể được máy tính thực thi để thực hiện một tác vụ cụ thể. Một chương trình máy tính thường được viết bởi lập trình viên bằng ngôn ngữ lập trình. Từ chương trình ở dạng mã nguồn mà con người có thể đọc được, một trình biên dịch có thể dẫn xuất mã lệnh – một dạng bao gồm các lệnh mà máy tính có thể thực thi.

Theo đó, đăng ký bản quyền phần mềm là việc tác giả, chủ sở hữu phần mềm tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với phần mềm do mình sáng tạo ra. Từ đó, tác giả, chủ sở hữu phần mềm có cơ sở pháp lý nhằm phòng tránh, ngăn chặn những hành vi sao chép, xâm phạm quyền đối với phần mềm của mình.

Ai có quyền đăng ký bản quyền phần mềm

Người sáng tạo ra tác phẩm phần mềm có quyền đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình. Ngoài ra, cá nhân/tổ chức được tác giả ủy quyền, chủ sở hữu quyền tác giả cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục bản quyền tác giả, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm

Trình tự, thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm

Theo đó, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu;

– 02 bản in nội dung phần mềm (bao gồm code, giao diện trang chủ và trang chuyên mục (nếu có)) được đóng thành quyển, có đánh số trang và dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu quyền tác giả;

– 02 bản đĩa CD chứa nội dung phần mềm (bao gồm code, giao diện trang chủ và trang chuyên mục (nếu có);

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Ngoài các tài liệu trên, việc đăng ký bản quyền phần mềm còn có thể bao gồm các giấy tờ dưới đây:

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của tất cả các tác giả;

– Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình tạo ra phần mềm;

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả là pháp nhân);

– Quyết định giao việc trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân.

Lưu ý: Các tài liệu nêu trên phải được làm bằng tiếng Việt. Nếu làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực.

Nếu Qúy khách hàng gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị và soạn hồ sơ, vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi theo địa chỉ tại: Phòng 301, Tòa nhà F4, P. Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 098 137 89 99 để được hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả muốn đăng ký bản quyền phần mềm có thể trực tiếp hoặc thông qua đơn vị đại diện tư vấn để nộp hồ sơ tại trụ sở chính của Cục bản quyền tác giả đặt tại thành phố Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện theo dịa chỉ sau:

Thành phố Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304.

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 028.39 308 086

Thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967

Bước 3: Theo dõi và bổ sung hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm (nếu có)

Trường hợp có thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người nộp hồ sơ tiến hành bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (hoặc có thể kéo dài hơn), Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền tác giả cho tác giả, chủ sở hữu phần mềm máy tính. Nếu từ chối, Cục phải ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm

Nếu tác giả, chủ sở hữu phần mềm sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm, thì chi phí đăng ký bản quyền phần mềm bao gồm phí nhà nước và phí dịch vụ. Theo đó, căn cứ Thông tư Số: 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016, phí nhà nước đăng ký bản quyền phần mềm là 600.000 VNĐ (Sáu trăm nghìn Việt Nam đồng/Giấy chứng nhận). Còn về phí dịch vụ sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý.

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm của Công ty Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và đại diện cho khách hàng trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Luật Hoàng Phi có thể thay mặt quý khách hàng nộp đơn đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhận kết quả và chuyển giao Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm cho khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Phòng 301, Tòa nhà F4, P. Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline yêu cầu dịch vụ: 096.1981.886 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trên đây là nội dung bài viết “Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu Qúy khách hàng cần được hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (32 bình chọn)