Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Thủ tục Đăng ký bản quyền bài hát

Thủ tục Đăng ký bản quyền bài hát

Hiện nay, ý thức về bản quyền hay việc tôn trọng sự sáng tạo của người khác đang rất được quan tâm. Đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến quyền bản quyền trở thành những vụ việc nổi cộm trong thực tế.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký bản quyền bài hát.
Bản quyền bài hát là gì?
Căn

Hiện nay, ý thức về bản quyền hay việc tôn trọng sự sáng tạo của người khác đang rất được quan tâm. Đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến quyền bản quyền trở thành những vụ việc nổi cộm trong thực tế.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký bản quyền bài hát.

Bản quyền bài hát là gì?

Căn cứ theo khoản 1 – Điều 3 – Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì đối tượng của quyền tác giả được bảo hộ bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 1 – Điều 14 – Luật này quy định về tác phẩm nghệ thuật bao gồm tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu,…

Do đó, có thể thấy bài hát là tác phẩm được định hình trên bản ghi âm hoặc ghi hình có lời nên là một loại tác phẩm âm nhạc được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới dạng đối tượng của quyền tác giả.

– Quyền tác giả hay tác quyền là bản quyền hoặc độc quyền của một tác giả cho tác phẩm của mình.quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa.

– Loại tác phẩm có đuẻ điều kiện để bảo vệ bản quyền, cụ thể:

+ Tác phẩm kịch.

+ Tác phẩm nghe nhìn.

+ Trò chơi video và phần mềm máy tính.

+ Bản ghi âm thanh và bản soạn nhạc.

+ Tác phẩm viết.

+ Tác phẩm trực quan như quảng cáo, bức tranh, …

– Điều kiện để một bài hát được bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện nay:

+ Phải do chính tác giả sáng tạp ra bài hát, không được sao chép từ người khác (phải có tính nguyên gốc).

+ Không xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Thủ tục Đăng ký bản quyền bài hát:

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả bài hát được tác giả hoặc chủ sở hữu hoặc người được đại diện theo ủy quyền thực hiện theo các bước như sau:

– Trước hết quý bạn đọc cần chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

– Nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Sau đó, quý bạn đọc cần theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc (có thể phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký bản quyền).

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

– Thời hạn bảo hộ quyền bài hát được quy định tại khảon 2 – Điều 27 – Luật Sở hữu trí tuệ 2005, quy định về thời hạn bảo hộ quyền tác giả,  cụ thể:

Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu.

+ Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

+ Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Đối với thời hạn bảo hộ cần lưu ý:

+ Bài hát khuyết danh là bài hát khi công bố không có hoặc chưa có tên tác giả thì thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi bài hát được công bố lần đầu tiên.

+ Bài hát đã có thông tin tác giả thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, trường hợp có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Trường hợp sử dụng tác phẩm được bảo vệ bản quyền mà không vi phạm:

Trong thực tế, có một số trường hợp sử dụng tác phẩm được bảo vệ bản quyền mà không vi phạm bản quyền của chủ sở hữu. Điều quan trọng là nội dung bạn sử dụng có thể bị xóa theo hình thức khiếu nại vi phạm bản quyền, cụ thể:

– Hạn chế kiếm tiền từ nội dung vi phạm.

– Khẳng định rằng không nhằm mục đích vi phạm bản quyền.

– Bị tính phí cho bản sao của nội dung được đề cập.

– Tự sao chép nội dung từ sách giáo khoa, áp phích phim hoặc ảnh.

– Nhận thấy nội dung tương tự xuất hiện ở nơi nào khác trên internet,

– Tự ghi lại nội dung từ TV, rạp chiếu phim hoặc đài (radio).

– Đã mua nội dung bao gồm một bản sao cứng hoặc bản sai kỹ thuật số.

Như vậy, Đăng ký bản quyền bài hát đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết phía trên. Bên đó cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung xoay quanh bản quyền bài hát theo quy định hiện hành của pháp luật. Chúng tôi mong rằng một số nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (23 bình chọn)