Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Hành chính Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Trong thời hạn từ 10 -15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, người nước ngoài sẽ được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người nước ngoài cần chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tại sao người nước ngoài cần xin cấp lý lịch tư pháp?

Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định, Lý lịch tư pháp là thông tin về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Đồng thời, Khoản 4 Điều 2 Luật Lý tư pháp 2009 quy định như sau: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Như vậy, Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là giấy tờ có giá trị  chứng minh một người có án tích hay không có án tích, có thuộc đối tượng bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghệp, hợp tác xã hay không? Do đó, để làm việc tại Việt Nam hay nắm giữ các chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã, thì người nước ngoài cần có Phiếu lý lịch tư pháp do Cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài được thực hiện theo trình tự, thủ tục các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo đó, thành phần hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu ban hành đính kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP. Trường hợp cá nhân tự mình trực tiếp xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì sử dụng mẫu số 03/2013/TT-LLTP. Nếu ủy quyền cho người khác để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì sử dụng mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Lưu ý, Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho con).

–  Bản chụp hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Nếu không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ để chứng minh mối quan hệ, như giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn; hộ khẩu gia đình, v.v.

Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Giấy tờ pháp lý (Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) của người được ủy quyền.

– Bản chụp giấy chứng nhận tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Nếu không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nước ngoài xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, nếu là Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Trường hợp là Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì nộp hồ sơ tại  Sở Tư pháp nơi cư trú.

Về phương thức nộp hồ sơ: Người nước ngoài xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể nộp hồ sơ theo một trong các cách sau đây: (i) Nộp trực tiếp tại Cơ quan có thẩm quyền; hoặc (ii) Nộp qua đường bưu điện. Ngoài ra, hiện nay người nước ngoài cũng có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp online bằng cách truy cập website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn.

Lưu ý: Căn cứ Thông tư 244/2016/TT-BTC, mức phí cấp Phiếu Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là 200.000 đồng/lần/người.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn từ 10 -15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, người nước ngoài sẽ được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Người xin cấp Phiếu có thể nhận kết quả trực tiếp tại Cơ quan có thẩm quyền hoặc nhận kết quả thông qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, khi nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện, người nước cần ngoài lưu ý một số nội dung như sau:

– Nếu người nước ngoài gửi hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, thì gửi bản sao có chứng thực các giấy tờ theo quy định của pháp luật hoặc gửi bản chụp các giấy tờ và gửi kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin. Bản chính các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu sẽ được trả lại cho cá nhân khi trả Phiếu Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính.

– Trường hợp người nước ngoài nộp hồ sơ yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp Phiếu và đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, cá nhân cần nộp bản chụp các giấy tờ kèm theo Tờ khai và xuất trình bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ hoặc nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Đối với việc nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp số 1, ngoài người có yêu cầu và người được ủy quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có yêu cầu cấp có thể nhận thay nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

– Đối với việc nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì chỉ người yêu cầu cấp phiếu số 2 mới được nhận.

Trên đây là nội dung bài viết “Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích đối với Qúy độc giả.

->>>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

->>>> Tham khảo thêm: Văn phòng thừa phát lại

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép lao động

Đánh giá bài viết:
5/5 - (22 bình chọn)