Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hiện nay, khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp được quyền đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đó trước, sau đó khi kinh doanh doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh hoặc xin các chứng chỉ, giấy phép cần thiết liên quan đến điều kiện kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp càng phát triển lớn mạnh thì càng có nhu cầu bổ sung các ngành nghề kinh doanh. Pháp luật Việt Nam quy định, doanh nghiệp có thể tự do bổ sung các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm và phải làm theo thủ tục của pháp luật.

Vậy Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần những tài liệu gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Mã ngành dịch vụ cầm đồ

Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam, cầm đồ được xếp vào nhóm các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Hoạt động kinh doanh cầm đồ thường được đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 với mã là: 6492: Hoạt động cung cấp tín dụng khác.

Cũng theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg, hoạt động cung cấp tín dụng khác (6492) bao gồm:

– Các hoạt động dịch vụ tài chính chủ yếu liên quan đến việc hình thành các khoản cho vay của các thể chế không liên quan đến các trung gian tiền tệ (như là các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, các ngân hàng chuyên doanh, các câu lạc bộ đầu tư). Các tổ chức này cung cấp các dịch vụ sau đây:

– Cấp tín dụng tiêu dùng;

– Tài trợ thương mại quốc tế;

– Cấp tài chính dài hạn bởi các ngân hàng chuyên doanh;

– Cho vay tiền ngoài hệ thống ngân hàng;

– Cấp tín dụng cho mua nhà do các tổ chức không nhận tiền gửi thực hiện;

– Dịch vụ cầm đồ.

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản sở hữu hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Tóm lại khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh muốn kinh doanh những hoạt động liên quan đến dịch vụ cầm đồ cần phải đăng ký mã ngành nghề 6492 theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP nêu trên, để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các chủ thể kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam:

– Điều kiện về Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

+ Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Điều kiện về phòng cháy chữa cháy:

Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

+ Điều kiện khác:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hiện nay, khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp được quyền đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đó trước, sau đó khi kinh doanh doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh hoặc xin các chứng chỉ, giấy phép cần thiết liên quan đến điều kiện kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các đầu mục hồ sơ như sau:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh

– Biên bản họp đại hội đồng cổ đông hoặc Biên bản họp hội đồng thành viên đối với loại hình doanh nghiệp khác nhau

– Quyết định của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, Quyết định của hội đồng thành viên hay Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

– Giấy uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, Hợp đồng dịch vụ với tổ chức được uỷ quyền nộp hồ sơ (Trường hợp người đại diện theo pháp luật trực tiếp nộp hồ sơ thì không cần uỷ quyền nộp hồ sơ).

– Ngoài ra còn cần bản sao Giấy tờ pháp lý của người nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong các đầu mục hồ sơ như trên, doanh nghiệp thực hiện các bước như sau để bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ vào phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty mình:

Bước 1: Cá nhân tổ chức nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong thời gian 03 ngày làm việc.

Bước 03: Sau khi hồ sơ nộp qua mạng điện tự được chấp thuận, cá nhân tổ chức sẽ nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nhận trả kết quả qua đường bưu điện đối với một số khu vực được trả kết quả thông qua đường bưu điện.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Khách hàng quan tâm có các vướng mắc liên quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ vui lòng liên hệ qua hotline: 0981.378.999 để nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Tạm ngừng kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập văn phòng đại diện

Đánh giá bài viết:
5/5 - (22 bình chọn)