Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc đăng ký nhãn hiệu chính là người sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Qua đó, họ có thể cấm người khác sử dụng nhãn hiệu của mình nếu chưa được cho phép. 

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp lần đầu thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

– Theo Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, nhãn hiệu được giải thích là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

– Theo khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện nay Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, cá nhân, tổ chức không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu. Nhưng đây là quyền mà cá nhân, tổ chức được sử dụng để được pháp luật bảo vệ trước những tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

Khi nào cần đăng ký nhãn hiệu?

Khi đăng ký nhãn hiệu thành công, các cá nhân, tổ chức có thể độc quyền sử dụng nhãn hiệu hay cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu cũng như ngăn chặn việc những cá nhân, tổ chức khác sử dụng nhãn hiệu của mình.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể sử dụng nhãn hiệu với các hoạt động như gắn nhãn hiệu lên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm, gắn nhãn hiệu lên phương tiện kinh doanh/phương tiện dịch vụ/các loại giấy tờ khác sử dụng trong hoạt động kinh doanh, hay lưu thông, mua bán, quảng cáo… để bán hàng hóa. Hơn nữa, chủ sở hữu nhãn hiệu còn được phép nhập khẩu sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu của mình.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc đăng ký nhãn hiệu chính là người sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Qua đó, họ có thể cấm người khác sử dụng nhãn hiệu của mình nếu chưa được cho phép.

Nếu các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu đang được đăng ký/bảo hộ, họ sẽ phải có được sự đồng ý/cho phép/chấp thuận từ chủ sở hữu nhãn hiệu để có thể thực hiện mong muốn của mình. Hành vi sử dụng nhãn hiệu đang được bảo hộ mà không có được sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu bị coi là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật Việt Nam.

Cuối cùng, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể định đoạt, chuyển nhượng nhãn hiệu của mình tương tự như việc định đoạt, chuyển nhượng một loại tài sản hữu hình.

Từ việc có thể độc quyền sử dụng nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể bảo vệ nhãn hiệu của mình một cách hiệu quả trước các hành vi vi phạm dưới đây:

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu đang được bảo hộ cho cùng một  loại hàng hóa, dịch vụ giống với hàng hóa, dịch vụ của nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ cho sản phẩm, dịch vụ trùng nhau, tương tự hoặc liên quan với sản phẩm, dịch vụ đăng ký, hành vi trên có thể gây ra nhầm lẫn về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, dịch vụ.

Với sự bảo vệ toàn diện như trên, chủ sở hữu  nhãn hiệu không chỉ có thể yên tâm sử dụng độc quyền nhãn hiệu của mình, họ còn có thể bảo vệ hiệu quả những lợi ích nếu hành vi vi phạm xuất hiện.

Thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu để có thể đưa sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu vào tâm trí của người  tiêu dùng, chắc chắn các doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc đăng ký nhãn hiệu, với lý do sản phẩm có nhãn hiệu đã được đăng ký thành công sẽ có uy tín cao và giúp người tiêu dùng hay khách hàng yên tâm lựa chọn sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì vậy khi đã có nhãn hiệu thì Doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục đăng ký để bảo hộ nhãn hiệu cho cá nhân, tổ chức. Vậy Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo trong bài viết.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

Theo Điều 119 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009, thời gian đăng ký nhãn hiệu được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Thẩm định về hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

– Mục đích: Kiểm tra hình thức và cách thức trình bày của các tài liệu có trong đơn; kiểm tra tính pháp lý về chủ thể nộp đơn, về hồ sơ hưởng quyền ưu tiên;

– Thời gian: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 2: Công bố đơn hợp lệ đơn đăng ký nhãn hiệu

– Mục đích: Để chủ đơn theo dõi quá trình thẩm định đơn;

– Thời gian: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ sau khi đã thẩm định hình thức.

Bước 3: Thẩm định về nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

– Mục đích: Kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu khác hay không, đánh giá khả năng được cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu;

– Thời gian: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, thời gian đăng ký nhãn hiệu từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp Văng bằng bảo hộ là 12 tháng.

Lưu ý: Trên thực tế, thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài lên tới 18 – 24 tháng bởi các lý do sau:

– Số lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều, việc thẩm định đơn sẽ ngày càng kéo dài hơn.

– Đơn đăng ký thường bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung do hồ sơ, tài liệu có sai sót về hình thức.

Chi phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Chi phí đăng ký nhãn hiệu bao gồm phần lệ phí nộp cho nhà nước và phí dịch vụ cho đơn vị tư vấn và thực hiện đăng ký nếu cá nhân, doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi.

Đến với Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Hoàng Phi, chúng tôi sẽ thực hiện công việc như sau:

– Tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;

– Thay mặt Quý công ty nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Đóng các khoản phí, lệ phí Nhà Nước;

– Theo dõi, cập nhận quá trình giải quyết hồ sơ;

– Giải trình và sửa đổi, bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

– Nhận kết quả thực hiện thủ tục.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? Cùng một số nội dung có liên quan. Khách hàng quan tâm đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 0981.378.999.

->>>> Tham khảo thêm thêm: Đăng ký bản quyền âm nhạc

->>>> Tham khảo thêm thêm: Đăng ký bản quyền bài hát

Đánh giá bài viết:
5/5 - (30 bình chọn)