Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm?

Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những ảnh hưởng của công nghệ thông tin tới đời sống hiện nay thì phần mềm đang là một trong nhữung sản phẩm được quan tâm và phát triển.
Tuy nhiên, không có nhiều người nắm được những quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ liên quan đến bản quyền phần mềm. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những ảnh hưởng của công nghệ thông tin tới đời sống hiện nay thì phần mềm đang là một trong nhữung sản phẩm được quan tâm và phát triển.

Tuy nhiên, không có nhiều người nắm được những quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ liên quan đến bản quyền phần mềm. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm?

Bản quyền phần mềm là gì?

– Phần mềm hay phần mềm máy tính, còn được gọi là nhu liệu là tập hợp dữ liệu hoặc các câu lệnh hướng dẫn máy tính cho máy tính biết cách làm việc. Điều này trái ngược với phần cứng vật lý, từ đó hệ thống được xây dựng và thực sự thực hiện công việc.

– Phần mềm bản quyền là phần mềm được cấp phép sử dụng một cách hợp pháp, người mua phần mềm bản quyền sẽ được toàn quyền sử dụng mà không lo vi phạm hay hạn chế tính năng của phần mềm.

– Hình thức đăng ký phần mềm bản quyền phổ biến hiện nay:

+ Trả phí theo tháng:

Phần mềm trả phí theo tháng còn được gọi là phần mề Saas, quý bạn đọc sẽ trả phí cho nhà cung cấp phần mềm theo định kỳ mỗi tháng hoặc theo năm để tiếp tục sử dụng phần mềm.

+ Trả phí một lần:

Phần mềm chỉ mua một lần và được cấp quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông dụng nhất là hệ điều hành Windows 10, một số game có bản quyền, …

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm:

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết trong quá trình đăng ký bản quyền phần mềm.

Trường hợp quý bạn đọc sử dụng dịch vụ tại một tổ chức, cá nhân thì họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho quý bạn đọc nhữung giấy tờ bạn cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký bản quyền phần mềm.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm.

Hồ sơ cần được soạn thảo từ những người có hiểu biết về Pháp luật Sở hữu trí tuệ để tránh trường hợp sai, thiếu dẫn tới kéo dài thời gian. Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm.

– Bản in code phần mềm có đánh số trang và dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu đăng ký ( số lượng 02 bản).

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền.

– Quyết định giao việc trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân (có mẫu sẵn do các bên cung cấp dịch vụ cấp).

– Bản sao giấy phép kinh doanh/quyết định thành lập (đối với trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân).

– Giấy cam đoan của tác giả (Bản này cũng sẽ do bên cung cấp dịch vụ cung cấp cho quý bạn đọc).

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của tất cả các tác giả.

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu/tác giả nếu quyền tác giả hay quyền liên quan thuộc sở hữu chung (nếu có).

– Văn bản đồng ý của các tác giả, nếu tác giả có đồng tác giả (nếu có).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký phần mềm máy tính đến Cục Bản quyền tác giả.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền, chủ sở hữu sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục Bản quyền tác giả.

Khi đã nộp, người nộp hồ sơ cần theo dõi hồ sơ đăng ký, kịp thời bổ sung, sauwr đổi trong trường hợp hồ sơ có những thiếu xót hoặc phải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu của Cơ quan đăng ký.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký phần mềm cho chủ sở hữu.

Sau khi nhận được hồ sơ và tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cơ quan đăng ký sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm. Còn đối với hồ sơ cần bổ sung hoặc không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký, Cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo bổ sung hồ sơ hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho phần mềm.

Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm:

– Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 35 – Nghị định số 22/2018/ND-CP, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

– Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm là 15 ngày làm việc kể từ ngàu nhận đơn hợp lệ.

Lý do phải đăng ký bản quyền phần mềm:

– Đây không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả nhưng lại là bước ghi nhận quan trọng để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho tác phẩm của chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền quyền tác giả cho phần mềm máy tính thì không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp.

– Đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính là để bảo vệ quyền cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đồng thời đây cũng là một xu thế tất yếu để giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Như vậy, Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến đăng ký bản quyền phần mềm. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)