Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Thành lập doanh nghiệp – hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh là một quyết định vô cùng quan trọng, đáng được khích lệ và hỗ trợ từ xã hội. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mình tổ chức, cá nhân có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại bất kỳ tỉnh, thành nào trên lãnh thổ Việt Nam.
Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được gửi đến Qúy độc giả nội dung tư vấn

Thành lập doanh nghiệp – hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh là một quyết định vô cùng quan trọng, đáng được khích lệ và hỗ trợ từ xã hội. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mình tổ chức, cá nhân có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại bất kỳ tỉnh, thành nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được gửi đến Qúy độc giả nội dung tư vấn về thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa.

Những nội dung cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Thứ nhất: Xác định loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành tổ chức, cá nhân có mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau: (i) Doanh nghiệp tư nhân; (ii) Công ty hợp danh; (iii) Công ty TNHH một thành viên; (iv) Công ty TNHH hai thành viên trở lên; (v) Công ty cổ phần.

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, tổ chức, cá nhân có mong muốn thành lập doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Thứ hai: Xác định ngành, nghề đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật tổ chức, cá nhân được đăng ký kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành, nghề kinh doanh của Việt Nam được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg sẽ có một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Nếu đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tổ chức, cá nhân cần đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh do pháp luật quy định. Theo đó, điều kiện về đầu tư kinh doanh có thể là điều kiện về vốn, nhân sự, giấy phép…..

Thứ ba: Xác định địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp tại Thanh Hóa là một trong những thông tin bắt buộc phải có trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục I-4 ban hành đính kèm Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT). Đây cũng là nội dung sẽ hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Vì vậy, tổ chức, cá nhân cần có địa chỉ doanh nghiệp cụ thể, rõ ràng mới có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân cần đặc biệt lưu ý không được đặt địa chỉ trụ sở chính tại căn hộ chung cư hoặc khu tập thể.

Thứ tư: Xác định tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định liệu doanh nghiệp có được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không. Những lưu ý về đặt tên doanh nghiệp được quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020. Theo đó, khi đặt tên doanh nghiệp tổ chức, cá nhân cần lưu ý những nội dung sau:

– Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc nhầm lần với tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Nếu không có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước,  đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, thì tổ chức, cá nhân không được sử dụng tên của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó để đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đặt tên doanh nghiệp.

Thứ năm: Xác định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ đại diện doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thường là Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc/Giám dốc công ty….

Thứ sáu: Xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp

Căn cứ Khoản 34 Điều 3 Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được định nghĩa là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Pháp luật không có quy định về mức vốn tối thiểu hay mức vốn tối đa mà tổ chức, cá nhân cần phải có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (trừ một số ngành, nghề có quy định về mức vốn pháp định). Do đó, vấn đề về vốn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp tổ chức, cá nhân cần xác định mức vốn điều lệ rõ ràng. Bởi lẽ, điều này sẽ liên quan đến vấn đề kê khai vốn điều lệ khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và hoàn thành nghĩa vụ cam kết góp vốn của cổ đông, thành viên công ty, chủ sở hữu công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa tiến hành theo trình tự, thủ tục các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ tương ứng theo quy định của pháp luật. Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) doanh nghiệp tư nhân; (ii) công ty hợp danh; (iii) công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; (iv) công ty TNHH một thành viên được quy định lần lượt tại các Điều 21, 21, 23, 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa theo hình thức nộp trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đàu tư tỉnh Thanh Hóa sẽ thông báo kết quả về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận èChuyển sang Bước 4.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thì tổ chức, cá nhân bổ sung hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ như Bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích (đường bưu điện).

Trên đây là nội dung bài viết “Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (22 bình chọn)