Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ

Thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ

Thành lập doanh nghiệp là một bước khởi đầu của doanh nghiệp. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Trong đó, nhiều người có mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ và đặt ra câu hỏi thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ như thế nào? Đề giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thành lập doanh nghiệp là gì?
Thành lập doanh nghiệp là

Thành lập doanh nghiệp là một bước khởi đầu của doanh nghiệp. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Trong đó, nhiều người có mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ và đặt ra câu hỏi thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ như thế nào? Đề giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp là gì?

Thành lập doanh nghiệp là sự hình thành một doanh nghiệp mới trong nền kinh tế. Hoạt động thành lập doanh nghiệp do nhà đầu tư tiến hành trên cơ sở quy định của pháp luật về hình thức pháp lý của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, cách thức góp vốn, tổ chức quản lý doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ cùa doanh nghiệp, người đầu tư thành lập doanh nghiệp…

Về pháp lý, thành lập doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập của doanh nghiệp hoặc đại diện của họ tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh, nhằm “khai sinh” hợp pháp cho doanh nghiệp. Ở Việt Nam, việc thành lập doanh nghiệp để kinh doanh mà không hoặc chưa đăng ký doanh nghiệp bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ

Để thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ, trước hết cần đáp ứng các điều kiện:

+ Thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập công ty là cá nhân – phải đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp (Theo Luật cán bộ, công chức, viên chức,…).

+ Thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập công ty là tổ chức – pháp nhân thương mại không bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

+ Trụ sở chính của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh.

+ Vốn điều điều lệ, Vốn pháp định tuỳ theo quy mô kinh doanh và theo quy định của luật chuyên ngành điều chỉnh.

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết để thành lập doanh nghiệp

– Xác định loại hình doanh nghiệp để lựa chọn: Có 4 loại hình cho khách hàng lựa chọn là: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần.

– Đặt tên công ty: Tên công ty gồm hai thành tố là loại hình công ty và tên riêng. Theo đó, tên riêng của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.

– Địa chỉ trụ sở chính công ty đặt ở đâu.

– Ngành, nghề kinh doanh: Khách hàng liêt kê sơ bộ các ngành, nghề/ lĩnh vực hoạt động dự kiến của công ty.

– Vốn điều lệ công ty: Tùy vào khả năng, nhu cầu của các thành viên/ cổ đông và theo quy định của pháp luật (đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện) để đặt vốn điều lệ phù hợp.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty: Là người đại diện cho công ty và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động kinh doanh của công ty.

– Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý của thành viên/ cổ đông sáng lập

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm những thành phần sau:

– Bản sao chứng thực của hộ chiếu/thẻ căn cước/CMND còn hiệu lực của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập, đại diện pháp luật của công ty.

– Bản sao chứng thực Giấy phép kinh doanh đối với thành viên là tổ chức (nếu có).

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Dự thảo điều lệ thành lập công ty.

– Danh sách thành viên góp vốn khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên, Danh sách cổ đông sáng lập khi thành lập công ty cổ phần.

– Giấy ủy quyền/giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo 1 trong 3 phương thức sau đây:

+ Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh tại tình Phú Thọ

+ Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

+ Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử ại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì sẽ thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Bước 4:  Nhận kết quả

Đến ngày hẹn trên giấy biên nhận người đại diện đến bộ phận một cửa thuộc phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Thủ tục sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần:

– Đặt biển và treo biển công ty tại trụ sở đăng ký của công ty theo quy định.

– Khắc con dấu pháp nhân và thông báo sử dụng mẫu dấu: Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu công ty và gửi thông báo mẫu dấu về phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ hoặc nộp thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử trên trang cổng thông tin điện tử quốc gia

– Tiến hành mở tài khoản ngân hàng công ty, đăng ký hoá đơn điện tử và mua chữ ký số để kê khai thuế theo quy định.

– Chuẩn bị hồ sơ thuế ban đầu và nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa thuộc Chi cục thuế hoặc Cục thuế quản lý trực tiếp và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp qua chữ ký số liên kết với ngân hàng đã mở tài khoản theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài: Trong năm đầu tiên thành lập, doanh nghiệp được miễn môn bài nhưng vẫn phải nộp tờ khai. Từ năm thứ hai trở đi; nộp lệ phí môn bài theo mức sau: Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: 2.000.000 VNĐ, trên 10 tỷ: 3.000.000 VNĐ.

– Nộp thông báo tính thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng, sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Thành lập doanh nghiệp tại Phú Thọ. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (33 bình chọn)