Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương

Thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương

Hải Dương là một trong những trung tâm về công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng về không gian và kết cấu hạ tâng độ thị đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến Hải Dương để thành lập doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.
Triển vọng

Hải Dương là một trong những trung tâm về công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng về không gian và kết cấu hạ tâng độ thị đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến Hải Dương để thành lập doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Triển vọng đầu tư của tỉnh Hải Dương

Được đánh giá là một trong năm tỉnh, thành phố công nghiệp chính của miền Bắc, Hải Dương đang nổi lên là địa phương còn nhiều tiềm năng để phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là phát triển các Khu công nghiệp (KCN)

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt dự án KCN nghìn tỷ đổ về Hải Dương như KCN An Phát 1, KCN Gia Lộc….Điều này đã cho thấy sự nhanh nhạy nắm bắt thời cơ của các nhà đầu tư trước làn sóng chuyển dịch sản xuất đang ngày càng mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia nhận định, Hải Dương sẽ được tập trung phát triển các KCN để phục vụ thị trường trong tương lai gần khi nguồn cung đất KCN tại thị trường phía Bắc như Hà Nội và Hải Phòng đang ngày càng hạn hẹp.

Một trong những yếu tố làm tăng tính hấp dẫn và thu hút đầu tư về Hải Dương có thể nhắc đến là giao thông tiện lợi. Hải Dương nằm trên trục đường lưu thông hàng hóa Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đồng thời, Hải Dương kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đây là những thuận lợi rất lớn cho phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ khí đóng tàu, công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ ven biển như cảng nội địa, logistics xuất nhập khẩu hàng hóa,…

Việc các Tập đoàn toàn cầu như Samsung, Foxconn,… đặt trụ sở sản xuất tại các tỉnh lân cận cùng với định hướng coi công nghiệp hỗ trợ là ngành mũi nhọn đã giúp Hải Dương trở thành địa phương có nhiều tiềm năng tăng trưởng, là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nắm bắt được xu hướng và tiềm năng phát triển của Hải Dương, nhiều nhà đầu tư lựa chọn Hải Dương là nơi thành lập doanh nghiệp lý tưởng. Họ tin chắc rằng, thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương sẽ đem lại nhiều giá trị.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương

Có phải tất cả mọi chủ thể (tổ chức, cá nhân) đều có quyền thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương? Câu trả lời là không.

Dù thành lập doanh nghiệp tại bất kỳ tỉnh, thành nào tổ chức, cá nhân phải thuộc trường hợp được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp. Theo đó, cá nhân được thành lập doanh nghiệp nếu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp do mình thành lập hoặc góp vốn thành lập.

Nếu đối tượng thành lập doanh nghiệp là tổ chức thì tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân, có tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm độc lập bằng tài sản của mình.

Ngược lại, nếu tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng sau đây sẽ không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp, bao gồm:

(i) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

Thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình được hiểu là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức có được từ hoạt động kinh doanh vào một trong các mục đích sau đây: (1) Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người quy định tại mục (ii) và mục (iii) dưới đây; (2) Bổ sung vào ngân sách hoạt động của cơ quan, đơn vị trái với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước; (3)Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

(ii) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

(iii) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

(iv) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

(v) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

(vi) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

 (vii) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh điều kiện về tư cách chủ thể tổ chức, cá nhân muốn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Hải Dương phải đáp ứng các điều kiện về “tiền kiểm” và “hậu kiểm”. Theo đó, các điều kiện về tiền kiểm có thể là điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh; điều kiện về tên doanh nghiệp; điều kiện về hồ sơ và lệ phí. Còn điều kiện về hậu kiểm có thể là điều kiện về mức vốn pháp định….

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương

Tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà mình đăng ký tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ tương ứng theo quy định của pháp luật. Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) doanh nghiệp tư nhân; (ii) công ty hợp danh; (iii) công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; (iv) công ty TNHH một thành viên được quy định lần lượt tại các Điều 21, 21, 23, 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương theo hình thức nộp trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đàu tư tỉnh Hải Dương sẽ thông báo kết quả về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận èChuyển sang Bước 4.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thì tổ chức, cá nhân bổ sung hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ như Bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích (đường bưu điện).

Trên đây là nội dung bài viết “Thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hải Dương, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (31 bình chọn)