Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

Thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu như thế nào ? Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm những giấy tờ gì ? Công ty Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh tại Việt Nam.

Xuất – nhập khẩu nông sản là một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên trên thực tế. Để sở hữu hay vận hành một công ty xuất – nhập khẩu nông sản là mong muốn của rất nhiều người.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung xoay quanh vấn đề: Thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản.

Xuất – nhập khẩu nông sản là gì?

– Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phầm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng phát triển của cây trồng. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm, các sản phẩm độc đáo đặc thù.

– Nhập khẩu là các giao dịch về hàng hóa và dịch vụ qua đường biên giới quốc gia ngoài nước vào trong nước. Hàng nhập khẩu của nước tiếp nhận hàng hóa, dịch vụ là hàng xuất khẩu của một nước gửi đi bán hàng hóa, dịch vụ đó. Nhập khẩu và xuất khẩu là những giao dịch tài chính của thương mại Quốc tế.

– Xuất khẩu nông sản là hoạt động trao đổi nông sản của một quốc gia với các nước khác trên Thế giới dưới hình thức mua bán thông qua quan hệ thị trường nhằm mục đích khai thác lợi thế sẵn có của đất nước trong phân công lao động quốc tế nhằm đem lại lợi ích cho quốc gia.

Điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản:

– Cần tiến hành xin giấy phép xuất nhập khẩu nông sản theo quy định của pháp luật hiện hành thì mới được phép tiến hành xuất – nhập khẩu các mặt hàng thuộc nông sản.

– Đối với một số sản phẩm sẽ yêu cầu tổ chức cung cấp được Giấy Xác nhận về việc kiểm dịch đối với nông sản xuất nhập khẩu.

– Đối với một số sản phẩm nông sản sẽ có yêu cầu về Giấy kiểm định chất lượng.

– Một số lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh:

+ Tổ chức cần đăng ký ngành nghề liên quan mới được thực hiện mục đích kinh doanh của mình.

+ Đối với tổ chức đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,… mới được phép hoạt động kinh doanh.

+ Đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay khi có giấy phép.

Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản:

– Điều lệ công ty, bản điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật của các thành viên người đại diện theo ủy quyền đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của các thành viên hợp danh đối với công ty Hợp danh, của người đại diện theo pháp luật – cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

– Đề nghị đăng ký thành lập công ty xuất khẩu nông sản.

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của các thành viên công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty nông sản

Hồ sơ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như chúng tôi đã trình bày tại mục trên của bài viết.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

– Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

– Thời hạn từ 03 – 05 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty. Đối với trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản lý do từ chối hồ sơ.

Bước 3: Công bố nội dung Đăng ký doanh nghiệp.

– Thời hạn quy định để một tổ chức/doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có Giấy phép thành lập công ty.

+ Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tư, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

+ Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Đối với trường hợp không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Bước 4: Khắc Dấu công ty sau thành lập

– Tổ chức/doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế.

– Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Đăng ký tài khoản Ngân hàng cho doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản mang theo Giấy Đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến Ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Tiếp theo, làm thủ tục báo cáo số tài khoản Ngân hàng cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Như vậy, Thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản là nội dung đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội đung liên quan đến thành lập công ty hiện nay. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (25 bình chọn)