Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thành lập công ty vận tải hành khách

Thành lập công ty vận tải hành khách

Trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ thành lập công ty nhân viên của chúng tôi sẽ trực tiếp đến gặp Quý khách hàng để tư vấn, giao hồ sơ, nhận hồ sơ, bàn giao kết quả cho khách hàng.

Vận tải hành khách đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu lớn hiện nay. Vận tải hành khách chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu nhất hiện nay vẫn là vận tải hành khách bằng ô tô.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý bạn đọc một số nội dung cơ bản liên quan đến vấn đề: Thành lập công ty vận tải hành khách.

Vận tải hành khách là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 7 – Điều 3 – Nghị định số 86/2014/ND-CP, quy định về khái niệm vận tải hành khách, cụ thể:

“Vận tải trung chuyển hành khách là hoạt động vận tải do các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định tổ chức để đón hành khách đến bến xe, điểm đón, trả khách theo tuyến hoặc ngược lại.”

Điều kiện thành lập công ty vận tải hành khách:

Căn cứ quy định tại Nghị định số 86/2014/ND-CP, quy định về điều kiện để kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, cụ thể:

– Xe ô tô phải có đủ số lượng và đạt chất lượng theo phương án kinh doanh đã được duyệt, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp hoặc ký hợp đồng với công ty cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, đảm bảo an toàn kỹ thuật có thiết bị giám sát hành trình.

– Có đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải bằng xe ô tô.

– Phải có chỗ ngồi ưu tiên cho người khuyết tật, người cao tuổi và phụ nữ đang mang thai theo lộ trình cụ thể:

+ Xe ô tô đăng ký khai thác kinh doanh vận tải lần đầu: Từ ngày 01/01/2016.

+ Xe ô tô đang khai thác từ ngày 01/07/2017.

+ Niên hạn sử dụng.

– Xe ô tô có trọng tải được phép chở từ 10 hành khách trở lên phải có niên hạn sử dụng, cụ thể:

+ Cự ly từ 300 km trở xuống không quá 20 năm đối với xe ô tô sản xuất để chở người, không quá 17 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng trước ngày 01/01/2002 từ các loại xe khác thành ce ô tô chở khách.

+ Cự ly trên 300 km không uqas 15 năm đối với ô tô sản xuất để chở người, từ ngày 01/02/2016 không được sử dụng xe ô tô chuyển đổi công năng.

+ Số lượng phương tiện với tuyến cố định từ 300 km trở lên thì từ ngày 01/07/2016, số lượng phương tiện tối thiểu:

+ Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại từ 10 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ từ 05 xe trở lên.

+ Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc trung ương từ 20 xe trở lên.

+ Lái xe, nhân viên: Không bị cấm hành nghề theo quy định, phải có hợp đồng lao động, được tập huấn nghiệp vụ.

+ Nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật

+ Người điều hành có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Hồ sơ thành lập công ty vận tải hành khách:

Thứ nhất: Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (trường hợp là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).

– Điều lệ công ty.

– Một trong những giấy tờ chứng thực (Bản sao hợp lệ):

+ Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.

+ Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh/thành phố) kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân. Quyết định ủy quyền của người đjai diện theo ủy quyền của tổ chức.

– Giấy ủy quyền (Trường hợp ủy quyền cho một tổ chức chuyên nghiệp thực hiện thủ tục).

– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

Thứ hai: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định.

– Văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải (bản sao có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

– Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

– Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

– Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách:

Thứ nhất: Thành lập doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp/người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn nhận được thông báo khoảng 03 ngày làm việc.

– Trong trường hợp được thông báo hợp lệ từ bước đầu tiên, chủ doanh nghiệp/người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Sau khi nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch đầu tư.

– Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

Thứ hai: Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Để đưa công ty vận tải hành khách theo hợp đồng đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần phải thực hiện xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trình tự thủ tục của việc cấp loại Giấy phép này được thực hiện dựa theo quy định tại Nghị định số 86/2014/ND-CP.

Dịch vụ thành lập công ty vận tải hành khách

– Luật Hoàng Phi tư vấn thành lập Công ty vận tải hành khách tại tất cả các quận/huyện trong thành phố Hà Nội. Trường hợp Quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn trực tiếp trước khi tiến hành công việc, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi. Trường hợp Quý khách hàng không nằm trong bán kính lớn hơn 10km, chúng tôi có thể linh động tư vấn qua điện thoại hoặc E-mail.

– Trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ thành lập công ty nhân viên của chúng tôi sẽ trực tiếp đến gặp Quý khách hàng để tư vấn, giao hồ sơ, nhận hồ sơ, bàn giao kết quả cho khách hàng. quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty vận tải hành khách từ Luật Hoàng Phi.

Như vậy, Thành lập công ty vận tải hành khách đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề thành lập công ty hiện nay. Chúng tôi mơng rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (27 bình chọn)