Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty tại quận Sơn Trà

Thành lập công ty tại quận Sơn Trà

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như liệt kê ở phần trên.

Quận Sơn Trà nằm ở thành phố Đà Nẵng, đây là một trong những thành phố có sự phát triển kinh tế lớn nhất Việt Nam. Do đó quận Sơn Trà hội tụ những yếu tố thu hút đông đảo các cá nhân, tổ chức thành lập công ty tại nơi đây. Để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục thành lập công ty tại quận Sơn Trà, Chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Thành lập công ty là gì?

Về góc độ kinh tế: Thành lập công ty là việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ để hình thành nên một tổ chức kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư phải chuẩn bị trụ sở, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân công, quản lý,…

Về góc độ pháp lý: Thành lập công ty là một thủ tục pháp lý được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tùy thuộc vào loại hình mà thủ tục pháp lý này có tính đơn giản hay phức tạp không giống nhau. Cụ thể, thủ tục thành lập công ty được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tại sao phải thành lập công ty?

Việc thành lập công ty bắt nguồn từ những yêu cầu thực tiễn của nền kinh tế, việc thành lập công ty sẽ đem lại những lợi ích như sau:

Thứ nhất, khi thành lập doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó có mô hình phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Việc thành lập doanh nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh trong nền kinh tế.

Thứ hai, chỉ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp mới được Nhà nước công nhận và xác định là có tồn tại, có vốn, có chức năng kinh doanh các ngành nghề như đã đăng ký. Khi đó doanh nghiệp sẽ được hưởng quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Thứ ba, việc thành lập công ty dễ dàng hơn trong việc huy động vốn. Các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn, hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các doanh nghiệp khác để thành lập một doanh nghiệp.

Thứ tư, việc thành lập công ty với cơ cấu, tổ chức rõ ràng, minh bạch, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty dựa trên quy định pháp luật, khi đó việc quản lý, điều hành công ty sẽ dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro không đáng có.

Thứ năm, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng với khách hàng hơn, bởi chỉ doanh nghiệp mới được xuất hóa đơn. Do đó, việc thành lập công ty sẽ thu hút được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của công ty hơn.

Hồ sơ thành lập công ty

-Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

-Hồ sơ thành lập công ty hợp danh bao gồm:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+Điều lệ công ty.

+Danh sách thành viên.

+Bản sao các giấy tờ sau đây:

 Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

-Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+Điều lệ công ty.

+ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

+ Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

-Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+Điều lệ công ty.

+Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục thành lập công ty tại quận Sơn Trà

+Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như liệt kê ở phần trên.

+Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Sau khi nộp hồ sơ doanh nghiệp sẽ nhận được một giấy biên nhận gửi về từ phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Đà Nẵng qua mạng thông tin điện tử.

+Bước 3: Sau 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ doanh nghiệp sẽ nhận được mail từ phòng Đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, mail được gửi đến là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, mail được gửi đến là thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

+ Bước 4: Người đăng ký thành lập công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty sẽ lên Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Đà Nẵng nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo thời gian ghi trong giấy biên nhận.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề “Thành lập công ty tại quận Sơn Trà”. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

->>>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Đà Nẵng 

->>>>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (53 bình chọn)