Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty tại Quận Đồ Sơn

Thành lập công ty tại Quận Đồ Sơn

Dựa trên tên chính bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài quý khách hàng sẽ lựa chọn tên viết tắt cho doanh nghiệp mình.

Đồ Sơn là một quận nội thành thuộc thành phố Hải Phòng. Cơ cấu kinh tế của toàn quận với ngành Du lịch và dịch vụ chiếm 70%, đánh bắt thủy sản và nông nghiệp chiếm 23% và công nghiệp và xây dựng chiếm 7%.  Đây là địa phương đang và sẽ thu hút rất nhiều chủ sở hữu công ty tới và phát triển kinh doanh. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề Thành lập công ty tại Quận Đồ Sơn.

Các loại hình công ty tại Việt Nam hiện nay?

Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2019, Việt Nam hiện nay có 05 loại hình công ty chính, bao gồm:

– Công ty Cổ phần:

+ Loại hình doanh nghiệp này được thành lập bởi vốn của nhiều cá nhân/tổ chức. Số vốn góp sẽ được quy đổi bằng cổ phần và người góp vốn sẽ được gọi là cổ đông.

+ Công ty cổ phần bắt buộc có số cổ đông tối thiểu là ba người.

– Công ty Trách nhiệm hữu hạn:

+ Đây là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

+ Công ty Trách nhiệm được chia thành hai loại hình nhỏ đó là: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên và Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Công ty Hợp danh:

+ Ở Việt Nam, loại hình công ty này ít được nhắc đến, loại hình công ty này phải có ít nhất hai chủ sở hữu (thành viên hợp danh) cùng kinh doanh bằng một tên gọi.

+ Sau khi hoàn tất thành lập công ty loại hình này sẽ có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, mô hình này có một điểm dẫn đến không thu hút được các chủ sở hữu đó là không được phát hành chứng khoán.

– Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân bỏ vốn, tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn, mua cổ phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần hay Công ty Hợp danh.

Thành lập công ty tại Quận Đồ Sơn gồm những bước nào?

Bước 1: Lựa chọn tên công ty.

– Chọn tên khi tiến hành thành lập công ty:

Đây là một trong những điều quý bạn đọc cần hết sức lưu ý. Có nhiều phương án đặt tên khác nhau trên thực tế ví dụ như theo sở thích, theo phong thủy hay theo các lời khuyên của người thân,… Tuy nhiên, pháp luật cũng có những quy định nhất định liên quan đến vấn đề này. Quý bạn đọc cần lưu ý để đặt tên công ty của mình phù hợp với quy định của pháp luật.

Tên công ty sẽ bị từ chối nếu thuộc các trường hợp sau đây:

+ Sử dụng tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan Nhà nước (trừ trường hợp được cho phép bởi các cá nhân/tổ chức có thẩm quyền).

+ Sử dụng từ ngữ có tính chất bạo động, vi phạm văn hóa, lịch sử.

+ Có các yếu tố trái với thuần phong mỹ tục.

+ Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của bên thứ ba đã được bảo hộ trước thời điểm thành lập doanh nghiệp.

+ Dễ gây nhầm lẫn.

+ Bị trùng lặp với những công ty đã đăng ký.

Một số lưu ý khi quý bạn đọc đặt tên công ty viết tắt và tên nước ngoài:

+ Tên công ty viết tắt:

Dựa trên tên chính bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài quý khách hàng sẽ lựa chọn tên viết tắt cho doanh nghiệp mình.

+ Tên công ty bằng tiếng nước ngoài:

Hiện nay, ở Việt Nam quý khách hàng sẽ điền bằng tiếng Anh. Tên công ty nước ngoài sẽ được dịch từ tên tiếng Việt, khi dịch tên riêng của công ty có thể để nguyên. Khi sử dụng tên nước ngoài, công ty cần phải in hoặc viết lên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ, tài liệu phát hành. Khổ chữ in sẽ nhỏ hơn tên tiếng Việt.

Bước 2: Đăng ký địa chỉ trụ sở chính.

Căn cứ quy định tại Điều 43 – Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty.

– Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn, xóm, số nhà, đường, phố, phường, xã, quận, huyện, tỉnh hay thành phố.

– Trụ sở chính trong khi thủ tục thành lập công ty phải có quyền sử dụng hợp pháp. Điều đó có nghĩa quý bạn đọc sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng kí trụ sở hoặc trường hợp trụ sở chính là địa điểm thuê, mượn cần phải có hợp đồng theo đúng quy định.

Bước 3: Vốn điều lệ.

Quý bạn đọc có thể hiểu vốn điều lệ là số tiền mà chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vào khi thành lập công ty hoặc cam kết góp vào theo thời gian quy định rõ trong  Điều lệ.

– Vốn điều lệ được xem là cơ sở để phân định rõ quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông góp vốn. Đối với những công ty như Trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ phải đóng 100% vốn điều lệ.

– Vốn điều lệ còn là yếu tố tác động đến thuế môn bài mà công ty sẽ phải đóng với cơ quan Nhà nước. Chính vì thế, quý bạn đọc không nên lựa chọn tùy ý một số vốn điều lệ. Thay vào đó nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của mọi người đi trước hoặc nhận sự tư vấn của công ty Luật để lựa chọn số vốn điều lệ hợp lý nhất.

Điều 4: Người đại diện theo pháp luật.

– Người đại diện theo pháp luật phải cư trú tại Việt Nam, trường hợp công ty chỉ có một người đại diện nhưng phải xuất cảnh khỏi Việt Nam sẽ phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác.

– Người đại diện có quyền và nghĩa vụ trong các giao dịch của công ty. Đồng thời là đại diện cho công ty trước pháp luật.

– Có thể có hơn một người đại diện thro pháp luật đối với công ty TNHH và Công ty Cổ phần.

Như vậy, đối với nội dung Thành lập công ty tại Quận Đồ Sơn là nội dung đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn thủ tục tiến hành thành lập công ty hiện nay. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hải Phòng

Đánh giá bài viết:
5/5 - (37 bình chọn)