Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng

Thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng

Tổ chức, cá nhân có thể tự đặt tên cho công ty tuy nhiên tên này phải đáp ứng theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tên không được trùng với tên của những công ty đã đăng ký hoặc dễ gây nhầm lẫn.

Dầu Tiếng là một trong những huyện đang trên đà phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư không chỉ trong nước mà còn các nhà đầu tư nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho họ thành lập doanh nghiệp. Theo đó thủ tục Thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng được nhiều người quan tâm.

Tại sao nên thành lập công ty?

– Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thì việc thành lập doanh nghiệp là điều bắt buộc nếu muốn hoạt động kinh doanh của đơn vị mình được tốt hơn.

– Thành lập công ty sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Công ty sẽ có tư cách pháp nhân ngay sau khi được thành lập. Do đó, sẽ rất dễ dàng trong các hoạt động kinh doanh với đối tác, khách hàng và trước pháp luật Việt Nam.

– Khi thành lập công ty khách hàng sẽ biết đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty nhiều hơn, được khách hàng  tin tưởng hơn do công ty đã được pháp luật công nhận và quản lý.

– Khi thành lập công ty thì, cá nhân, tập thể sáng lập sẽ có quyền quyết định và quản lý mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

+ Thành lập công ty sẽ có được những ưu đãi và các quyền theo quy định của pháp luật.

– So với các quy mô nhỏ hơn, thành lập công ty thuận lợi cho việc quản lý sản xuất kinh doanh, có hệ thống rõ ràng giúp hoạt động tốt hơn.

– Góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế qua các hoạt động kinh doanh, đóng góp lợi ích cho xã hội từ việc nộp thuế, tạo công ăn việc làm cho người lao động,…

Một số lưu ý khi thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng

Thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Điều kiện về chủ thể:

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ trường hợp:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;….

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanah nghiệp, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;…

– Tên công ty:

Tên công ty phải đáp ứng quy định của Luật Doanh nghiệp như sau:

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; tên riêng.

+ Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Trụ sở chính của công ty:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ngoài ra còn cần lưu ý một số vấn đề về ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ, lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định này nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng

Thủ tục thành lập công ty tại Huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương như sau:

– Xác định loại hình công ty trước khi thành lập

Đây là một trong những bước đầu tiên và có vai trò rất quan trọng đối với cá nhân, tổ chức khi muốn thành lập công ty. Trên cơ sở tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của các loại hình công ty để có thể lựa chọn được loại hình phù hợp.

– Chọn tên công ty

Tổ chức, cá nhân có thể tự đặt tên cho công ty tuy nhiên tên này phải đáp ứng theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tên không được trùng với tên của những công ty đã đăng ký hoặc dễ gây nhầm lẫn.

– Đăng ký địa chỉ trụ sở chính của công ty

Theo quy định, các chung cư dùng để ở sẽ không được quyền làm trụ sở công ty. Trừ trường hợp tầng trệt, từng 1, tầng 2… chung cư được chủ đầu tư xin phép xác định là có chức năng kinh doanh.

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty: Mỗi loại hình công ty sẽ có quy định riêng về hồ sơ thành lập công ty.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Bình Dương

Đánh giá bài viết:
5/5 - (26 bình chọn)