Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình công ty phổ biến, hiện nay loại hình công ty cổ phần ngày càng được thành lập nhiều bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến Thành lập công ty cổ phần chúng tôi xin chia sẻ đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:
Công ty cổ phần là gì?
Tại sao nên Thành lập công ty

Công ty cổ phần là một loại hình công ty phổ biến, hiện nay loại hình công ty cổ phần ngày càng được thành lập nhiều bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến Thành lập công ty cổ phần chúng tôi xin chia sẻ đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Công ty cổ phần là gì?

Tại sao nên Thành lập công ty cổ phần? Nó là gì? Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn. Vốn của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông.

Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu. Mỗi cổ phần mang lại cho cổ đông những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định trong công ty với tư cách họ là những người sở hữu công ty.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần sẽ có ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

– Thứ nhất, công ty cổ phần là công ty đối vốn do đó thực hiện loại hình này có thể huy động vốn dễ dàng và từ nhiều nguồn và đối tượng khác nhau. Khả năng huy động vốn rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Bên cạnh đó thì việc chuyển nhượng vốn cũng tương đối dễ dàng.

– Thứ hai, chế độ trách nhiệm là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao.

– Thứ ba, khả năng hoạt động rất rộng, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề.

Nhược điểm:

– Thứ nhất, việc quản lý và điều hành công ty rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích.

– Thứ hai, việc thành lập và quản lý công ty cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

– Thứ ba, khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP hồ sơ Thành lập công ty cổ phần bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;

– Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

-Văn bản ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức trong trường hợp người có yêu cầu thành lập doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Người có đơn yêu cầu nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp thông qua cổ thông tin về đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua website: www.http.dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Sau ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, hoặc gửi lại thông báo nếu hồ sơ còn nhiều sai sót.

Bước 3: Sau ba ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nhận được một mail của Phòng đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp thông báo hợp lệ, mail được gửi đến sẽ là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Doanh nghiệp in giấy Đăng ký kinh doanh lên Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính để lấy kết quả.

Trong trường hợp, hồ sơ chưa hợp lệ, mail gửi về sẽ là thông báo yêu cầu sửa đổi thông tin trong hồ sơ, doanh nghiệp cần phải sửa lại hồ sơ cho đúng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến Qúy bạn đọc về vấn đề liên quan đến Thành lập công ty cổ phần. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post