Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty cần phải nhanh chóng xin cấp phép để đi vào hoạt động hợp pháp.

Các công ty mới thành lập thường sẽ có nhiều vướng mắc trong quá trình hoạt động hay đơn giản là công ty tối thiểu cần phải làm những thủ tục gì để hoạt động một cách thuận tiện và hợp pháp. Như vậy, việc tìm hiểu các công việc cần làm ngay sau khi thành lập là rất quan trọng. Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Thủ tục thành lập công ty

Mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ có những thành phần hồ sơ thành lập khác nhau. Hồ sơ thành lập công ty cơ bản bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty

– Danh sách thành viên

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân

– Một số giấy tờ khác

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty dự định đặt trụ sở chính – đây là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục thành lập công ty.

Vậy sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Công ty sau khi thành lập, để có thể đi vào hoạt động, công ty cần phải thực hiện các công việc như sau:

Thứ nhất: Kê khai và nộp thuế môn bài

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc nếu Doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Mức thuế môn bài trong năm 2022 là 2.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống và 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Theo Thông tư số 130/2016/TT-BTC, nếu chậm nộp sẽ bị xử phạt, cụ thể các mức như sau:

Mức phạt Số ngày chậm nộp tờ khai
Phạt cảnh cáo (Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ) 1 – 5 ngày
400.000đ – 1.000.000đ 1 – 10 ngày
800.000đ – 2.000.000đ 10 – 20 ngày
1.200.000đ – 3.000.000đ 20 – 30 ngày
1.600.000đ – 4.000.000đ 30 – 40 ngày
2.000.000đ – 5.000.000đ 40 – 90 ngày

Thứ hai: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Hiện nay, pháp luật quy định bắt buộc phải thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên, vì thế, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty là việc phải làm.

Sau khi đã mở tài khoản ngân hàng cho công ty, trong thời hạn 10 ngày thì công ty phải thực hiện thông báo lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để cơ quan nhà nước nắm thông tin, quản lý và kiểm soát giao dịch.

Mỗi một tài khoản ngân hàng chỉ được dùng cho một công ty, nhưng một công ty có thể sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng tùy vào nhu cầu sử dụng của họ.

Thứ ba: Treo biển tại trụ sở công ty

Biển tên công ty phải thể hiện các thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại. Trường hợp cơ quan thuế kiểm tra trụ sở nếu không có cơ quan thuế có thể thông báo công ty không hoạt động trụ sở và công ty sẽ không được đăng ký sử dụng hóa đơn. Bên cạnh đó, với hành vi không treo biển tại trụ sở, công ty sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thứ tư: Mua chữ ký số

Chữ ký số được xem là công cụ điện tử quan trọng giúp ích cho công ty để thực hiện các công việc qua mạng như ký kết hợp đồng, giao dịch ngân hàng, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội… mà không phải đi lại.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, Vina, BKAV, Nacencomm… chữ ký số phải được đăng ký với cơ quan thuế và có sự xác nhận của ngân hàng.

Thứ năm: Phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn VAT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể sử dụng hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Dù doanh nghiệp sử dụng loại hóa đơn nào thì vẫn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn gửi lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, hạn cuối bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín như Viettel, Viettak, Misa, BKAV, VNPT…

Thứ sáu: Đăng ký khấu hao tài sản cố định

Trước khi trích khấu hao tài sản cố định thì doanh nghiệp phải đăng kí phương pháp trích khấu hao với chi cục thuế.

Thứ bảy: Hoàn thiện xin giấy phép kinh doanh, vốn…

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty cần phải nhanh chóng xin cấp phép để đi vào hoạt động hợp pháp.

Bên cạnh đó, đối với các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh… phải thực hiện đúng cam kết góp vốn trong thời hạn quy định 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh.

Trên đây là nội dung bài viết sau khi thành lập công ty cần làm gì? Mọi thắc mắc có liên quan đến thủ tục thành lập công ty hay cần liên hệ dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Đánh giá bài viết:
5/5 - (41 bình chọn)