Trang chủ Tin tức sự kiện Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 là gì?

Ở nước ta rằm tháng 7 là một ngày Rằm lớn nhất trong năm được lưu giữ bao đời nay. Vậy Rằm tháng 7 là gì?Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những nội dung liên quan đến rằm tháng 7 qua bài viết dưới đây.
Rằm tháng 7 là gì?
Ở Việt Nam trong năm có hai ngày rằm lớn đó là rằm tháng Giêng được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm và

Ở nước ta rằm tháng 7 là một ngày Rằm lớn nhất trong năm được lưu giữ bao đời nay. Vậy Rằm tháng 7 là gì?Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những nội dung liên quan đến rằm tháng 7 qua bài viết dưới đây.

Rằm tháng 7 là gì?

Ở Việt Nam trong năm có hai ngày rằm lớn đó là rằm tháng Giêng được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm và ngày rằm tháng 7 được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Hai ngày rằm này mang những ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa của người dân Việt Nam. Tuy nhiên ngày rằm tháng 7 được xem là ngày rằm lớn nhất. Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rằm tháng 7 được coi là ngày lễ Vu Lan, theo phong tục của người Á Đông thì ngày rằm tháng 7 là ngày ngày xá tội vong nhân. Xá tội vong ân nghĩa là mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân. Cũng vì quan niệm này mà có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên trần thế, để các vong linh được xá tội.

Ngoài mang ý nghĩa trên thì rằm tháng 7 còn được gọi là ngày Vu Lan báo hiếu, là dịp để con cái báo đáp công ăn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ và cũng là ngày để mọi người tìm về với cuội nguồn, quê hương của mình. Ở Trung Quốc thì người ta xem rằm tháng 7 là ngày Tết Trung nguyên.

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 bắt nguồn từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Bồ tát Mục Kiền Liên đã đi khắp nơi khắp nơi để tìm người mẹ của mình. Sau thời gian tìm kiếm ông cuối cùng đã tìm được mẹ của mình ở dưới địa ngục. Mẹ ông vì những ác nghiệp trên trần gian mà bị giáng xuống địa ngục là quỷ, bị đói khát hành hạ cực khổ.

Bởi vì không cứu được mẹ của mình mà Bồ tát Mục Kiền Liên đi đến tìm Phật, Phật dạy rằng:

“Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Bồ tát Mục Kiền Liên đã nghe theo lời Phật và theo cách đó mẹ của ông đã được giải thoát.

Nhờ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ mình mà từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

Từ xa xưa đến nay ở nước ta luôn lưu giữ về ngày rằm tháng 7, những ngày gần đến rằm tháng 7 mọi người thường làm mâm cổ cúng và con cái gia đình cũng quay lệ đoàn tụ bên gia đình cầu chúc cho cha mẹ bình an và báo hiếu cha mẹ mình. Vào ngày rằm tháng 7 thì mọi người thường làm một số việc như là ăn chay, niệm Phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ; Hỏi han quan tâm và báo hiếu cha mẹ; chuẩn bị những mâm cỗ thành kính để cúng tổ tiên…

Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào

Rằm tháng 7 được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 tính theo âm lịch, tuy nhiên đối với dương lịch thì năm nay năm 2021 rằm tháng 7 là vào ngày Chủ Nhật, 22 tháng 8 dương lịch.

Tháng 7 âm lịch cũng được coi là tháng cô hồn. Tính theo dương lịch, tháng cô hồn năm 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 8/8 dương lịch (1/7 âm lịch) đến 6/9 (30/7 âm lịch).

Cúng rằm tháng 7

Như đã trình bày ở phần trên thì rằm tháng 7 được coi là ngày xá tội vong ân nghĩa là mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân. Do đó ngày rằm tháng 7 người dân thường làm mâm cổ để cúng. Thông thường người ta thường hay cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 tháng 7 âm lịch hoặc là ngày 15 tháng 7.

Cúng ngày rằm tháng 7 sẽ bao gồm cúng bàn Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài sân.

Cúng bàn Phật: Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, thường thờ ở mỗi nhà. Đối với những người theo đạo phật thì ngày rằm tháng 7 thường cúng bàn thờ phật. Mâm cúng đối với bàn thờ phật có thể là một mâm cơm chay hoặc là một mâm hoa quả.

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và tổ tiên, cúng trong nhà thường cúng mâm cúng mặn. Các món thông thường mọi người thường cúng như là như xôi, gà luộc, canh, cơm, thịt lợn… Cùng với mâm cỗ thì thường có những loại bánh kẹo, trái cây, rượu, hương vàng được bày lên bàn thờ…

Bằng tấm lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên của mình, vì vậy hãy chuẩn bị mâm cỗ cúng một cách thành kính và đầy đủ để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Cúng ngoài trời theo quan niệm là cúng cô hồn cúng cho những vong hồn không có nhà cửa người thân thích trên trần thế.

Cúng rằm tháng Giêng

Cùng với rằm tháng 7 thì rằm tháng Giêng cũng là một ngày rằm lớn ở nước ta.

Rằm tháng giêng được tổ chức vào ngày 15 tháng 01 Âm lịch. Đây là ngày rằm đầu tiên trong năm, đồng thời cũng trùng với ngày lễ Thượng Nguyên và Tết Nguyên Tiêu. Rằm tháng Giêng là dịp để mọi người cầu bình an, may mắn cho cả năm.

Trong ngày lễ này, mọi người đều đến các nhà thờ viếng chùa lễ Phật, cầu mưa thuận gió hòa, bình an may mắn, làm ăn thuận lợi.  Cùng với đó vào dịp rằm tháng Giêng mọi người thường làm mâm cỗ để cúng để cúng gia tiên. Mâm cỗ thường có những món như là xôi gấc, bánh chưng, gà luộc, thịt hoặc giò chả…và một mâm hoa quả.

Trên đây là nội dung bài viết về Rằm tháng 7 là gì? Chúng tôi mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung này. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (27 bình chọn)