Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng

Quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng

Vậy trình tự, thủ tục quảng cáo thực phẩm chức năng là gì? Phần tiếp theo của bài viết quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ đề cập tới vấn đề này.

Trong nhiều năm qua, với tính chất cạnh tranh khốc liệt của thị trường, hoạt động quảng cáo đã diễn ra với nhiều hình thức khác nhau và đa dạng, phong phú. Hiện nay, thực phẩm chức năng cũng là một trong những sanr phẩm được quan tâm, chú ý. Để mang những sản phẩm này đến gần hoen với người tiêu dùng, không thể thiếu hoạt động quảng cáo. Vậy quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn về vấn đề này.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào công dụng, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi khác như:

– Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng;

– Thực phẩm bổ sung;

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ;

– Sản phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm chức năng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên việc phân phối, kinh doanh hay quảng cáo sản phẩm này đều được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy khi quảng cáo thực phẩm chức năng cần phải xin xác nhận của cơ quan y tế trước khi thực hiện. Phần tiếp theo, bài viết sẽ đề cập rõ hơn quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng.

Điều kiện quảng cáo thực phẩm chức năng.

Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 20 Luật Quảng cáo 2012 và Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP, nội dung giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng phải đáp ứng những điều kiện cụ thể sau:

– Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

– Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:

+ Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP và các nội dung sau đây:

+ Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);

+ Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

– Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

– Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung quy định tại điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP.

Vậy trình tự, thủ tục quảng cáo thực phẩm chức năng là gì? Phần tiếp theo của bài viết quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ đề cập tới vấn đề này.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo

Căn cứ Điều 20 Thông tư 09/2015/TT-BYT, trình tự để được cấp Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.

– Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

+ Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung. Thời hạn sửa đổi, bổ sung tối đa là 90 ngày.

+ Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

– Bước 3: Nhận kết quả

+ Cá nhân, tổ chức nhận Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng tại trụ sở Cục An toàn thực phẩm.

+ Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan mình danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý bạn đọc những nội dung cơ bản về quy định quảng cáo thực phẩm chức năng. Trường hợp Quý vị có bất cứ thắc mắc nào về bài viết và thủ tục quảng cáo thực phẩm chức năng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

->>>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

Đánh giá bài viết:
5/5 - (33 bình chọn)