Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp

Quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020 thì tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Địa điểm để thành lập doanh nghiệp chính là cơ sở để tiến hành hoạt động kinh doanh, đó là nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Pháp luật quy định cho doanh nghiệp tự do lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính. Vậy, quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp là gì?

 Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan trụ sở công ty.

Trụ sở công ty là gì?

Trụ sở công ty là địa chỉ mà doanh nghiệp đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, là nơi đặt bộ phận điều hành hoạt động của công ty. Trụ sở công ty không bắt buộc là nơi công ty tiến hành hoạt động kinh doanh hay nơi có hộ khẩu của các thành viên công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) (Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020).

Quy định về địa điểm đặt trụ sở công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì yêu cầu trụ sở công ty phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, tại các văn bản luật chuyên ngành quy định về việc sử dụng nhà ở làm trụ sở công ty như sau:

Theo quy định tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản thì chủ sử dụng phải sử dụng nhà đúng công năng mà pháp luật đã quy định.

Theo quy định mục 1 Công văn 2544/BXD-QLN: “ Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời”.

Tại Công văn số 2581/BXD-QLN Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các Công ty đặt trụ sở tại căn hộ nhà chung cư, trong khi chờ Bộ rà soát, thống kê các căn hộ chung cư làm kinh doanh, văn phòng trên địa bàn.

Như vậy, đối với nhà chung cư có mục đích để ở thì không được phép đặt trụ sở công ty. Quy định này nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân tại nhà chung cư cũng như việc nhà chung cư không đảm bảo các điều kiện an toàn lao động cho việc đặt trụ sở công ty.

Quy định treo tên tại trụ sở công ty

Theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020 thì tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Mức phạt hoạt động kinh doanh không đúng trụ sở

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời hạn, địa bàn, địa điểm hoặc mặt hàng ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp.

Tại khoản 5 Điều 17 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định: “Sau khi ban hành Thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, cơ quan thuế phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.”

 Ngoài ra, cơ quan thuế thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế của người nộp thuế sau khi ban hành Thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký (khoản 6 Điều 17 Thông tư 105/TT-BTC).

Như vậy, nếu không hoạt động đúng trụ sở công ty đã đăng ký theo giấy chứng nhận doanh nghiệp thì công ty sẽ phải chịu xử phạt hành chính và bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của cơ quan quản lý thuế.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (23 bình chọn)