Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Quy định pháp luật về bản quyền phần mềm

Quy định pháp luật về bản quyền phần mềm

Theo dõi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với phần mềm máy tính và kịp thời đưa ra ý kiến tư vấn để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với phần mềm.

Bản quyền phần mềm là quyền tác giả đối với tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính. Vậy quy định pháp luật về bản quyền phần mềm như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin.

Bản quyền phần mềm là gì?

Bản quyền phần mềm là quyền tác giả đối với tác phẩm phần mềm, chương trình máy tính. Quyền tác giả của chương trình máy tính được quy định chi tiết tại Điều 17 Nghị định 22/2018/NĐ-CP:

“Tác giả được hưởng các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 của Luật sở hữu trí tuệ và các quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ.

Tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả được hưởng các quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và khoản 4 Điều 19 của Luật sở hữu trí tuệ; chủ sở hữu quyền tác giả được hưởng các quyền quy định tại khoản 3 Điều 19 và Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ.

Tác giả và tổ chức, cá nhân đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật để sáng tạo chương trình máy tính có thể thỏa thuận về việc sửa chữa, nâng cấp chương trình máy tính.

Tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng hợp pháp bản sao chương trình máy tính có thể làm một bản sao dự phòng, để thay thế khi bản sao đó bị mất, bị hư hỏng hoặc không thể sử dụng được.”

Quyền sở hữu trí tuệ phần mềm gồm những gì?

Quyền sở hữu trí tuệ phần mềm máy tính chính là quyền tác giả của phần mềm máy tính. Theo quy định tại Điều 18 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Do đó, quyền sở hữu trí tuệ phần mềm máy tính sẽ bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Theo quy định tại Điều 18, 19, 20 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản, cụ thể:

Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

– Đặt tên cho tác phẩm;

– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

– Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

– Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín.

Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

– Làm tác phẩm phái sinh;

– Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

– Sao chép tác phẩm;

– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

– Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

– Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm

Người nộp đơn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên, hồ sơ đăng ký bảo hộ chương trình máy tính sau đó nộp tại Cục Bản quyền tác giả. Hồ sơ gồm có những tài liệu như sau:

– Tờ khai đăng ký bảo hộ chương trình máy tính;

– Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra chương trình, phần mềm máy tính;

– Quyết định của chủ sở hữu phần mềm;

– Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân của tác giả;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức;

– 02 bản in trên Giấy A4 nội dung phần mềm bao cồm code; giao diện trang chủ, trang chuyên mục (nếu có), bản in phải đánh số trang và có chữ ký của tác giả/dấu pháp nhân;

– 02 đĩa CD chứa nội dung chương trình phần mềm máy tính mềm bao cồm code; giao diện trang chủ, trang chuyên mục (nếu có);

– Tài liệu khác (tùy thuộc vào từng nội dung yêu cầu).

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện cho Cục Bản quyền tác giả có trụ sở chính ở Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hợp lệ Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với chương trình máy tính.

Trong trường hợp từ chối cấp, Cục Bản quyền tác giả sẽ có Thông báo từ chối bằng văn bản và nêu rõ lý do dẫn đến đơn bị từ chối cho người nộp đơn sửa đổi, bổ sung.

Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm

Thông tư 211/2016/TT-BTC quy định về mức phí đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm là: 600.000 đồng/đơn đăng ký.

Đây là chi phí mà tác giả bắt buộc phải nộp nộp để được nhận Văn bằng bảo hộ cho chương trình máy tính của mình. Tuy nhiên để thực hiện được thủ tục cấp văn bằng bảo hộ không phải đơn giản, nên chúng tôi đưa ra lời khuyên để tránh mất thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về tài liệu cũng như hồ sơ thực hiện cũng như tránh mất thời gian đi lại, tốn kém công sức tiền bạc thì tốt nhất Khách hàng nên sử dụng dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi.

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm của Luật Hoàng Phi

Chúng tôi là tổ chức dịch vụ được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và đại diện cho khách hàng trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan đến tác giả. Chúng tôi có thể thay mặt quý khách hàng nộp đơn đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục bản quyền tác giả, nhận kết quả và chuyển giao Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính cho khách hàng.

Các công việc mà Luật Hoàng Phi sẽ thực hiện khi khách hàng yêu cầu dịch vụ:

– Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính. Sau đó chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo và ký kết

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính. Làm việc với Cục Bản quyền tác giả về nội dung hồ sơ

– Thay mặt quý khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Kịp thời sửa chữa hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có)

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính. Sau đó chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ

– Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả (Nếu có)

– Theo dõi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với phần mềm máy tính và kịp thời đưa ra ý kiến tư vấn để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với phần mềm;

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Quy định pháp luật về bản quyền phần mềm. Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để được hỗ trợ trực tiếp.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền logo

Đánh giá bài viết:
5/5 - (30 bình chọn)