Trang chủ Hỏi Đáp Pretzel Là Gì? Lịch Sử Ra Đời Của Pretzel Cách Làm Pretzel Tại Nhà

Pretzel Là Gì? Lịch Sử Ra Đời Của Pretzel Cách Làm Pretzel Tại Nhà

Chắc các bạn cũng như tôi, ít ai nghĩ tớ từ khoá Pretzel là gì lại là từ khoá có lượng tìm kiếm tới vài nghìn lượt trên google. Để giải đáp cho sự tìm hiểu và tò mò của mọi người cũng như của bản thân. Hôm nay tôi sẽ chi sẻ với các bạn Pretzel Là Gì? Lịch Sử Ra Đời Của Pretzel Cách Làm Pretzel Tại Nhà. Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp

Chắc các bạn cũng như tôi, ít ai nghĩ tớ từ khoá Pretzel là gì lại là từ khoá có lượng tìm kiếm tới vài nghìn lượt trên google. Để giải đáp cho sự tìm hiểu và tò mò của mọi người cũng như của bản thân. Hôm nay tôi sẽ chi sẻ với các bạn Pretzel Là Gì? Lịch Sử Ra Đời Của Pretzel Cách Làm Pretzel Tại Nhà. Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho các bạn, giải đáp được phần nào đó về khái niệm có thể coi là khá lạ này.

Pretzel là gì?

Pretzel còn 1 tên gọi khác là Brezel ( Brezel được dùng tại Áo và Bayern ) là một loại bánh mì có vòng xoắn vào nhau có móc nối, hay người ta thường dịch tắt Pretzel là bánh mì xoắn.

Lịch sử – Nguồn gốc tên gọi Pretzel

Theo Wikipedia có ít nhất hai phiên bản về được cho là nguồn gốc của Pretzel đó là:

Pretzel ra đời tại Italia (Ý)

Phiên bản đầu tiên được kể đến là theo cuốn Lịch sử Khoa Học và Công Nghệ : Pretzel được ra đời từ rất lâu, từ năm 610 sau công nguyên, do một tu sỹ người Italy sáng chế. Nó được là ra để làm quà tặng và phần thưởng cho các em bé, các trẻ em trong thánh đường thuộc lời cầu nguyện. Những đứa trẻ đó sẽ được vị tu sĩ người Ý  tăng bánh Pretzel nếu chúng thuộc lời. Lúc ý tên gọi của nó là Pretiola tạm dich là “ những phần thưởng nhỏ”

Pretzel ra đời tại Việt Nam

Ở phiên bản đầu tiên thì Pretzel ra đời ở 1 do 1 tu sĩ người Y, thí ở phiên bản thứ hai Pretzel ra đời ở một tu viện tại miền Nam của nước Pháp.

Pretzel có thể nói là mang ý nghĩa tôn giáo cả về công thức và hình dạng của nó. Tại sao lại như vậy, các bạn hãy đọc tiếp phía bên dưới nhé.

Các nút thắt xoắn của Pretzel rất thực tế và có mục đích rõ ràng : đó là để cho người thợ làm bánh có thể treo những chiếc bánh xinh xăn lên cây phơi bánh, nhìn chúng sẽ như một bức hoạ vô cùng đẹp đẽ. Thật thú vị phải không các bạn 🙂

Một chút thông tin ở trên đã giúp các bạn hiểu thêm được Pretzel là gì  rồi chứ?

Pretzel là gì

Pretzel là gì mà được google vinh danh?

Pretzel – Bánh mì xoăn sử dụng khi nào

Ở các nước phương Tây bánh mì xoắn Pretzel thường được sử dụng vào bữa sáng, nó là 1 loại thức ăn nhẹ có thành phần chính là bột mì trộn với men nở thành bột sệt sau có cuộc xoắn thắt nút thành vòng hoặc xoắn.

Đây là loại bánh cực kỳ phổ biến và thông dụng ở châu Âu và Châu Mỹ, và được người dâng ưa chuộng sử dụng hàng ngày. Bánh có vỏ mỏng và thơm, bên trong hơi dai nhưng lại rất mềm. Bánh rất khác với bành mì của nước ta.

Riêng ở Mỹ, đất nước văn minh và phát triên nhất thế giới, thì chiếc bánh Pretzel được ưa chuộng tới mức Thống Đốc bang Pennsyvania đã chọn ra 1 ngày làm ngày Pretzel Quốc gia, ngày này cũng được Google Doodl vinh danh. Đó chính là ngày 26/4 hàng năm.  Hay còn được gọi là ngày Nationnal Pretzel Day, để công nhân tầm quan trọng và ảnh hưởng xủa loại bánh này đối với lịch sử của nước Mỹ và nền kinh tế của nước Mỹ.

Cách làm bánh mì xoắn Pretzel

Bánh Pretzel có vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại có cách làm vô cùng đơn giản, vì thế rất nhiều người muốn tự tay làm những chiếu bánh Pretzel thơm ngon và béo ngậy cho gia đình thưởng thức.

Để làm được chiếc bánh Pretzel bạn cần chuẩn bị các thành phần sau :

  • Bột mì
  • Men nở ( yeast)
  • Đường
  • Muối
  • Các loạt hạt khô

Các thành phần được trộn đều với nhau thành 1 loạt bột dẻo sau đó xoắn thành các hình theo sở thích và sự sáng tạo của người làm bánh. Cuối cùng chúng ta chỉ cần rắc các loại hạt đã được thái lát mỏng, hoặc không thái lên những chiếc banh và cho vào lò nướng.

Pretzel sau khi nướng se có mùi thơm đăc trưng của bơ và bột mì, vô cùng hấp dẫn.

Pretzel tại Việt Nam

Ở Việt Nam bánh quy Pretzel đã từng tao nên một cơn sốt với giới thẻ Hà Thành , mọi góc phố đi bộ của thủ đô Hà Nội đều đươc các bạn trẻ checkin. Vì các vòng xoắn nút thừng được cho là biểu tương mang lại sự may mắn.
Điều đặc biệt là những chiếc bánh xoặc sau khi làm 30 phút không được ra hoặc không bán hêt, thì nhà sản xuất sẽ lập tức huỷ bỏ, điều đó cho thấy mỗi sản phẩm bánh tới tay người tiêu dùng luôn thơm ngon nhất.
Thú vị hơn là bạn trẻ ở HN thường sử dụng bánh Pretzel kèm với nước chanh tươi mát, vị ngọt thanh của bánh hoà quyện cùng vị nước chanh thơm mát sẽ mang đến cho người dùng 1 cảm giác rất đã.
Đó cũng là nguồn gốc cho câu nói “ sao phải xoắn” mà mỗi bạn trẻ đều dùng ngày nay mỗi khi được thưởng thức chiếc bánh này. Ăn bánh và đừng quên tạo trend nhé các bạn!

Kỷ lục Pretzel

Có một thống kê cho rằng chiếc bánh Pretzel lớn nhất thế giới đã được làm ra và nướng tại El Salvador vào năm 2015, Nó được cho là nặng hơn 780kg và chiều dài sâp sỉ 9k.

Hi vọng các thông tin ở trên đã giúp các bạn có chút thông tin cơ bản về Pretzel là gì, cách dùng Pretzel như thế nào vào lúc nào cũng như cách làm ra những chiếc bánh xoắn Pretzel thật đáng yêu.

Chúc các bạn thành công với món bánh xoẵn Pretzel nhé!

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post