Trang chủ Biểu mẫu Hôn nhân - Gia đình Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

Khi các bên đương sự không thể tiếp tục quan hệ vợ chồng hợp pháp và quyết định đi đến bước ly hôn để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của mình cần thực hiện các thủ tục ly hôn và cần nộp đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết. Vậy Nộp đơn ly hôn ở đâu là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ly hôn là gì

Hiện nay theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về cách hiểu khái niệm ly hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“”Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Có thể thấy ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận bằng bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hai bên vợ chồng chỉ được công nhận ly hôn khi đảm bảo đầy đủ các quy định theo pháp luật.

Điều kiện ly hôn

Việc ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên ly hôn có thể xuất phát từ ý chí của một bên chủ thể (ly hôn đơn phương) hoặc do mong muốn của cả hai bên vợ chồng (thuận tình ly hôn). Tùy vào mỗi trường hợp mà pháp luật cũng quy định điều kiện cho phép các bên được chấm dứt quan hệ hôn nhân khác nhau.

– Thứ nhất đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì điều kiện ly hôn thuận tình bao gồm:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn;

+ Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này;

+ Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

+  Ngoài ra căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

– Thứ hai đối với trường hợp ly hôn đơn phương căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện ly bao gồm:

+ Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương tạo điều kiện cho người còn lại có thể kết hôn với người khác.

+ Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. Tuy nhiên vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu trên thực tế lại cần căn cứ vào việc đương sự ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn.

– Đối với trường hợp đơn phương thuận tình:

Căn cứ theo quy định tại điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn như sau: “h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn:

Đối với việc xác định nơi nộp đơn ly hôn đơn phương phức tạp hơn và cần xét tùy từng trường hợp khác nhau.

+ Thông thường khi trường hợp ly hôn đơn phương cần căn cứ theo nơi cư trú của bị đơn. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Việc gửi đơn này đảm bảo cho phía bị đơn không bị mất thời gian đến nơi người có yêu cầu đơn phương để giải quyết vụ việc.

+ Trường hợp khi đơn phương ly hôn mà không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có thể xác định nơi nộp đơn cho Tòa án theo cách sau đây:

Khi không xác định được nơi bị đơn cư trú thì có thể liên hệ và nộp hồ sơ tại Tòa án nơi người này làm việc; Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Trường hợp bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích. Bởi căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Ngoài ra hiện căn cứ theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí… Trường hợp không thể tham gia tố tụng thì vợ/chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa án.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: nộp đơn ly hôn ở đâu. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (29 bình chọn)