Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép?

Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép?

Hiểu thế nào là Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng? Có bắt buộc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng? Theo pháp luật quy định, mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép là bao nhiêu ? Theo dõi bài viết dưới đây.

Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng là một sản phẩm được ưa chuộng sử dụng vì các tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Các quảng cáo thực phẩm chức năng cũng trở nên phổ biến, xuất hiện tràn lan. Tuy nhiên, trong các quảng cáo thực phẩm chức năng rất nhiều quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật. Vậy đối với những quảng cáo này, mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép là bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm hỗ trợ, tăng cường các chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Theo quy định Luật quảng cáo 2012, quảng cáo được định nghĩa là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Hiểu đơn giản, quảng cáo thực phẩm chức năng là việc doanh nghiệp sử dụng các phương tiện quảng cáo theo quy định pháp luật để giới thiệu đến công chúng sản phẩm thực phẩm chức năng của mình nhằm đạt được các lợi ích nhất định.

Hiểu thế nào là Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo thuật ngữ pháp lý, Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng chính là giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục an toàn thực phẩm cấp cho doanh nghiệp nộp đơn xin đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo sau khi hồ sơ đã được xem xét, tiếp nhận.

Sau khi được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo này cá nhân, tổ chức được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Có bắt buộc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Khi có mong muốn quảng cáo thực phẩm chức năng có cần phải bắt buộc xin giấy phép hay cứ việc thực hiện quảng cáo theo ý muốn? Để trả lời cho thắc mắc này cần căn cứ vào các quy định của pháp luật. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm quy định Các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm: “1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.”

Đồng thời căn cứ Điểm a khoản 3 Điều 1 và Điều 2 Thông tư 09/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, thực phẩm chức năng cần phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Kết luận: khi cá nhân, tổ chức muốn tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng bắt buộc phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép

Như đã tìm hiểu phần trên việc đăng ký xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là bắt buộc. Vậy pháp luật sẽ quy định mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép như thế nào?

Điều 52 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt khi quảng cáo thực phẩm chức năng không có giấy phép cụ thể như sau:

“Điều 52. Vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

 1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.”
 2. Hình thức xử phạt bổ sung:
 3. a) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng;
 4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 5. c) Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng không có giấy phép là  từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000, cùng biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy tang vật. Ngoài ra, hình phạt bổ sung trong trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng là tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 đến 03 tháng.

Mức xử phạt đối với các vi phạm khác khi quảng cáo thực phẩm chức năng

Ngoài việc quảng cáo thực phẩm chức năng không có giấy phép, vẫn còn rất nhiều các trường hợp vi phạm khác khi quảng cáo thực phẩm chức năng. Đối với các vi phạm này pháp luật đã có các quy định về mức xử phạt cụ thể.

Căn cứ Điều 52 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, các mức xử phạt gồm:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không ghi đúng quy định dòng chữ và không đọc hoặc đọc không rõ ràng nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 1. a) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định;
 2. b) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 3. c) Quảng cáo trên các thiết bị điện tử tại nơi công cộng; phát tán hoặc thuyết trình tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu thực phẩm không đúng với hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Đối với hành vi a); b) phía trên biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo. Đối với hành vi c) biện pháp khắc phục là buộc tiêu hủy tang vật.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với một trong các hành vi sau đây:

 1. a) Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;
 2. b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh;
 3. c) Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Hình phạt bổ sung đối với 3 hành vi trên là Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 03 tháng đến 05 tháng; tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 20 tháng đến 24 tháng trong trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (35 bình chọn)