Trang chủ Tin tức sự kiện Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ?

Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ?

Rất nhiều người đặc biệt là những người hoạt động kinh doanh đã từng nghe về hóa đơn đỏ nhưng rất ít người hiểu đúng bản chất của từ hóa đơn đỏ cũng như mua bán hóa đơn đỏ là gì, tội mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào. Vậy Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào? Luật Hoàng Phi xin chia sẻ với

Rất nhiều người đặc biệt là những người hoạt động kinh doanh đã từng nghe về hóa đơn đỏ nhưng rất ít người hiểu đúng bản chất của từ hóa đơn đỏ cũng như mua bán hóa đơn đỏ là gì, tội mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào. Vậy Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào? Luật Hoàng Phi xin chia sẻ với quý bạn đọc qua bài viết sau đây:

Hóa đơn đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ chúng ta cần làm rõ khái niệm hóa đơn đỏ.

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT), đây là loại hóa đơn chính thức được Bộ Tài chính Việt Nam ban hành.

Hóa đơn đỏ được áp dụng cho các tổ chức hoặc cá nhân để kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như sau:

 • Bán hàng, cung ứng các dịch vụ trong nội địa.
 • Hoạt động vận tải quốc tế.
 • Xuất vào khu phí thuế quan cùng với các trường hợp như: Xuất khẩu.
 • Xuất khẩu các dịch vụ, hàng hóa ra nước ngoài.

Hóa đơn đỏ thể hiện giá trị bán hàng hoặc dịch vụ cung cấp cho người mua, trên hóa đơn đỏ thể hiện đầy đủ thông tin của người bán cũng như người mua bao gồm: Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán cũng như người mua hàng, danh mục hàng hóa, ngày giao dịch, tổng giá trị của hàng hóa, giá trị tính thuế Giá trị gia tăng, thuế suất Giá trị gia tăng, giá trị thuế Giá trị gia tăng.

Một doanh nghiệp khi phát sinh giao dịch cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định pháp luật thì cần phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép rồi sau đó mới liên hệ với cơ sở in hóa đơn để đặt in hóa đơn theo yêu cầu.

Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Nhiều doanh nghiệp vì cần có hóa đơn đỏ để trục lợi cho mình mà lựa chọn mua hóa đơn đỏ của doanh nghiệp khác mặc dù thực tế không phát sinh giao dịch giữa hai doanh nghiệp.

Từ việc mua bán hóa đơn đỏ của các doanh nghiệp, doanh nghiệp bán hóa đơn đỏ sẽ nhận được một khoản tiền từ việc bán hóa đơn đỏ, doanh nghiệp mua hóa đơn đỏ có thể là mua để nhằm mục đích trốn thuế, tránh thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc ẩn giấu tài sản hay tình trạng kinh doanh của mình.

Việc mua Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào số lượng hóa đơn bất hợp pháp mà doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mục đích mua hóa đơn đỏ của các doanh nghiệp

Cơ quan thuế đóng vai trò quản lý tài chính của doanh nghiệp bằng cách xem xét hóa đơn đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp. Khi số thuế giá trị gia tăng đầu vào ít hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra nghĩa là doanh nghiệp đang có lãi, điều này đồng nghĩa doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước.

Để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế doanh nghiệp tạo ra giao dịch ảo bằng cách mua bán hóa đơn đỏ để số thuế giá trị gia tăng đầu vào nhiều hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Khi cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ nào đó cho cá nhân, tổ chức thì cần phải có hóa đơn chứng từ. Hóa đơn này bao gồm chi phí dịch vụ, sản phẩm cùng 10% thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế này là gián thu, thực tế thị khách hàng chính là người chịu thuế. Doanh nghiệp sẽ đại diện khách hàng nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với một doanh nghiệp báo lỗ thì sẽ được nhà nước hoàn thuế VAT. Thủ đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp lời khi họ tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Trong kinh doanh không thiếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành này nhưng lại không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng mục đích chính là làm chui lĩnh vực khác. Ngành nghề mà doanh nghiệp làm chui thường có điều kiện.

Khi thương nhân không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng lại muốn kinh doanh, họ thường lấy vỏ bọc pháp lý để duy trì tư cách pháp nhân. Sau đó, tổ chức và tạo sự tín nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Các doanh nghiệp dạng này thường cần tới hóa đơn trong một số giao dịch tại ngành nghề họ đã đăng ký. Với mục đích phục vụ việc kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo tính pháp lý của doanh nghiệp. Đó là thời điểm họ cần mua hóa đơn kể cả khi giá cao.

Tội mua bán hóa đơn đỏ bị xử phạt như thế nào?

Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ Cá nhân, tổ chức mua bán hóa đơn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 203 Bộ luật này quy định về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước như sau:

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 2. a) Có tổ chức;
 3. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 4. c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 5. d) Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;

đ) Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;

 1. e) Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
 2. g) Tái phạm nguy hiểm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 4. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:
 5. a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng;
 6. b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;
 7. c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
 8. d) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến Qúy bạn đọc về các vấn đề liên quan đến Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Tội mua bán hóa đơn đỏ? Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp.

->>>>>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

->>>>>> Tham khảo thêm: Bản cam kết

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post