Trang chủ Biểu mẫu Hôn nhân - Gia đình Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu

Tùy thuộc vào nguyên nhân xuất phát từ một hay cả hai bên mà trước khi xác định mua mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu thì bạn đọc cần xác định đúng mẫu đơn.

Đơn xin ly hôn là một trong những nội dung bắt buộc phải có khi đương sự là vợ/ chồng muốn Toà giải quyết thủ tục ly hôn. Tuy nhiên nhiều độc giả băn khoăn không biết liệu mua đơn ly hôn ở đâu. Hãy cùng đi tìm hiểu nội dung Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ly hôn là gì

Hiện nay theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về cách hiểu khái niệm ly hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Có thể thấy ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận bằng bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hai bên vợ chồng chỉ được công nhận ly hôn khi đảm bảo đầy đủ các quy định theo pháp luật.

Đơn xin ly hôn là gì

Đơn xin ly hôn là một trong những đơn bắt buộc phải có khi vợ/ chồng muốn Toà giải quyết thủ tục ly hôn. Đây là biểu mẫu có thể khi ra Tòa án sẽ cung cấp cho chủ thể có nhu cầu hoặc cũng có thể do các bên chủ thể (vợ hoặc chồng) tự soạn thảo.

Nội dung của đơn xin ly hôn thể hiện các thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ cư trú cùng các nội dung yêu cầu Toà xem xét, công nhận giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Có bao nhiêu mẫu đơn xin ly hôn

Tùy thuộc vào nguyên nhân xuất phát từ một hay cả hai bên mà trước khi xác định mua mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu thì bạn đọc cần xác định đúng mẫu đơn. Mẫu đơn xin ly hôn được  chia thành hai loại: Mẫu đơn ly hôn thuận tình và  mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Người viết đơn cần phải xác định được mình thuộc trường hợp nào để chọn mua mẫu đơn một cách chính xác nhất.

Thuận tình ly hôn là việc cả 2 vợ chồng tự nguyện ly hôn. Hai bên đã thỏa thuận xong về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, chu cấp và giáo dục cho con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, phân chia không tranh chấp tài sản chung của 2 vợ chồng.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xuất phát từ đơn phương một phía vợ hoặc chồng khi người đó cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng không thể kéo dài: bạo lực gia đình, khi vợ/chồng ngoại tình …

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu

Có thể thấy khi quyết định ly hôn các bên chủ thể cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để nộp cho tòa án giải quyết. Trong hồ sơ bắt buộc cần có mẫu đơn xin ly hôn. Rất nhiều chủ thể băn khoăn và chưa biết mua mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu. Luật Hoàng Phi xin hỗ trợ thông tin để độc giả có thể tham khảo cách mua mẫu đơn ly hôn bằng một trong các cách dưới đây:

Thứ nhất khách hàng có thể mua mẫu đơn ly hôn tại Tòa án. Khi có nhu cầu ly hôn chủ thể có thể có thể qua trực tiếp Tòa án mua mẫu đơn ly hôn để tiết kiệm chi phí. Các tòa án thường có quy định về mẫu đơn ly hôn và cung cấp tại đây. Tuy nhiên chủ thể cần mua trong giờ hành chính và vào ngày làm việc của Tòa án cũng như phải mất thời gian, công sức đi lại để lên Tòa làm việc. Trong một số trường hợp ở xa, dịch bệnh sẽ rất khó có thể đến Tòa mua mẫu đơn. Một số Tòa án chỉ tiếp đương sự ly hôn vào một số ngày hành chính trong tuần.

Thứ hai chủ thể có thể lưạ chọn việc mua mẫu đơn qua các Luật sư ly hôn. Khi có nhu cầu cần sự trợ giúp tư vấn cũng như có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn đúng pháp luật bạn có thể liên hệ các Luật sư. Các Luật sư sẽ tư vấn chi tiết cũng như cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng pháp luật và hỗ trợ bạn. Tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn so với việc mua mẫu đơn tại Tòa.

Ngoài ra, người làm đơn có thể tự viết tay hoặc đánh máy tự soạn thảo nội dung mẫu đơn ly hôn sao cho phù hợp và đúng pháp luật và in ra để tiết kiệm chi phí, thời gian của bản thân.

Trong trường hợp đã tham khảo nội dung về Mẫu đơn ly hôn mua ở đâu của chúng tôi mà bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn thì có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ cũng như mua mẫu đơn ly hôn với chi phí hợp lý nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (25 bình chọn)