Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Lữ hành nội địa là gì? Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Lữ hành nội địa là gì? Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở, trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kinh doanh lữ hành nội địa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Du Lịch 2017. Vậy Lữ hành nội địa là gì? Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa là gì? Khách hàng quan tâm nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Lữ hành nội địa là gì?

Lữ hành nội địa (còn được gọi là du lịch nội địa) là hình thức du lịch mà người dân đi tham quan và khám phá các địa điểm nằm trong nước của chính quốc gia mình, thay vì đi đến các quốc gia khác. Đây là một loại hình du lịch phổ biến trong nước, trong đó du khách tham gia các hoạt động du lịch như tham quan danh lam thắng cảnh, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, mua sắm, và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Lữ hành nội địa mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia, bao gồm việc thúc đẩy kinh tế trong nước bằng cách tạo ra thu nhập và việc làm cho người dân địa phương, phát triển các cơ sở hạ tầng du lịch và tăng cường nền văn hóa và du lịch của quốc gia. Đồng thời, du khách cũng có cơ hội khám phá và tận hưởng vẻ đẹp và đặc trưng của vùng đất và con người nơi mình sinh sống.

Kinh doanh lữ hành nội địa là việc thực hiện các hoạt động cũng như thiết lập các chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần và bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho văn phòng đại diện tổ chức thực hiện chương trình, hướng dẫn du lịch.

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Du lịch 2017 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, gồm:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Trong đó,

– Mức ký quỹ đối với dịch vụ lữ hành nội địa : 20.000.000 triệu đồng

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành được quy định: Là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Chuyên ngành lữ hành nội địa bao gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành về lữ hành bao gồm một trong các chuyên ngành theo quy định tại Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL:

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

– Quản trị lữ hành;

– Điều hành tour du lịch;

– Marketing du lịch;

– Du lịch;

– Du lịch lữ hành;

– Quản lý và kinh doanh du lịch;

– Quản trị du lịch MICE;

– Đại lý lữ hành;

– Hướng dẫn du lịch;

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực.

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Mã ngành kinh doanh lữ hành nội địa

– Mã ngành theo quy định của pháp luật về Doanh nghiệp khi kinh doanh lữ hành nội địa là “Điều hành tua du lịch” có mã ngành cấp 4 là 7912

– Tổ chức, cá nhân đã thành lập doanh nghiệp muốn kinh doanh lữ hành nội địa phải tiến hành thủ tục bổ sung ngành Điều hành tua du lịch 7912 trước khi tiến hành kinh doanh và xin giấy phép.

Hồ sơ thành lập công ty lữ hành nội địa

Doanh nghiệp Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty lữ hành nội địa, theo đó Tài liệu hồ sơ bao gồm:

– 01 Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp có ngành nghề du lịch

– Danh sách thành viên/cổ đông của công ty lữ hành nội địa (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

– Điều lệ công ty

– Giấy tờ chứng thực cá nhân: Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật hoặc các thành viên góp vốn trong công ty.

– Văn bản ủy quyền

– Tài liệu khác (nếu có)

Thủ tục xin cấp phép giấy lữ hành nội địa

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt. Khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra và yêu cầu sủa đổi, bổ sung (nếu có).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở, trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Dịch vụ thành lập công ty lữ hành nội địa trọn gói tại Luật Hoàng Phi

Thủ tục thành lập công ty lữ hành nội địa được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp, yêu cầu nhiều tài liệu giấy tờ. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp các Doanh nghiệp không xin cấp phép thành công. Hiểu rõ vướng mắc đó, chúng tôi cung cấp các dịch vụ thành lập trọn gói đảm bảo uy tín, chất lượng. Theo đó, khi Khách hàng sử dụng dịch vụ chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện các nội dung công việc như sau:

– Hỗ trợ tra cứu, tư vấn đặt tên công ty miễn phí & phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp

– Tư vấn về trụ sở đăng ký công ty

– Tư vấn Mức vốn điều lệ thích hợp với hoạt động kinh doanh du lịch của công ty;

– Tư vấn điều kiện, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa/ Quốc tế;

– Tư vấn các vấn đề, thủ tục phát sinh sau thành lập;

– Đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục liên quan tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty du lịch.

– Tư vấn pháp luật thuế, dịch vụ kế toán trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Lữ hành nội địa là gì? Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết của Aleale có vướng mắc khác hoặc có nhu cầu báo giá sử dụng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)