LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam và Thế Giới

Trong xã hội hiện đại, chúng ta ngày càng sử dụng nhiều những từ và cụm từ nguyên bản hay viết tắt từ nước ngoài thay cho tiếng mẹ đẻ? LGBT là một cụm từ như thế? Vậy LGBT là gì?

LGBT là gì?

LGBT là một cụm từ viết tắt bởi 4 từ gốc trong tiếng anh, đó là: lesbian, gay, bisexual và trangsgender. Mỗi từ này lại mang một ý nghĩa, đó là gì? LGBT là cụm từ viết tắt của đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender)”.

những điều cần biết về cộng đồng LGBT

Mỗi kiểu LGBT sẽ mang đặc trưng riêng về tính cách, ăn mặc, xu hướng tìm bạn đời khác nhau.

Lesbian (Đồng tính nữ): Những người nằm trong nhóm đồng tính nữ là nữ giới nhưng có khuynh hướng nảy sinh những rung động và cảm xúc yêu đương với người con gái khác. Họ có đặc điểm chung là nữ nhưng lại không thích yêu nam giới.

Gay (Đồng tính nam): Những người nằm trong nhóm đồng tính nam là nam giới nhưng bị thu hút và nảy sinh tình cảm với người con trai khác. Đối diện với phụ nữ, họ không có những rung động yêu đương.

Đôi khi có thể nhưng nhiều khi bạn không thể nhìn vào hình thức bênngoài mà xác định họ là Gay hay Les bởi vì nhiều người đồng tính vẫn giữ nguyên cách ăn mặc, đi đứng, cách nói chuyện bình thường như những người cùng giới tính khác.

Bisexual (Người song tính): Những người thuộc nhóm song tính mang trong mình 2 giới tính cả nam và cả nữ, khi đó họ có xu hướng nảy sinh tình cảm yêu đương với cả nam và nữ. Có thể ở thời điểm này họ thích nam giới nhưng ở thời điểm khác họ lại bị thu hút bởi nữ giới.

Trên thế giới, có nhiều người không bị hấp dẫn bởi nam giới, cũng không bị quyến rũ bởi nữ giới. Họ được gọi là asexual (người vô tính).

Transgender (Người chuyển giới): Đây có lẽ là niềm mơ ước của nhiều người trong cộng đồng LGBT bởi họ là những người đã vượt qua được rào cản của bản thân, gia đình và xã hội để có thể sống đúng với giới tính thực tế của mình. Tuy nhiên, để sống là chính mình như mơ ước, nữ chuyển sang nam hay nam chuyển sang nữ, họ cũng phải trả một chi phí không nhỏ về tài chính.

Transgender là những người khi sinh ra có giới tính sinh học của mình không giống với biểu hiện bên ngoài, bao gồm người chuyển giới đã phẫu thuật và người chuyển giới chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chẳng hạn như, người đó sinh ra là nam nhưng từ nhỏ lại thích mặc váy, thích chơi búp bê, may vá, thích trang điểm hay một cô gái từ nhỏ luôn mang cảm giác mình là một bé trai nên chỉ thích cắt tóc ngắn, mặc đồ con trai,. . . lớn lên thích bạn nữ khác.

LGBT là gì

Cộng đồng LGBT là gì?

Đây là cộng đồng dành cho người đồng tính, song tính và chuyển giới. Cộng đồng này được chia thành nhiều nhóm riêng như cộng đồng les, cộng đồng gay hay cộng đồng người song tính, chuyển giới.

Đa số các quốc gia trên thế giới, quan hệ tình dục cùng giới vẫn được coi là bất hợp pháp, những người thuộc cộng đồng LGBT bị từ chối quyền được sống theo bản sắc giới tính của họ. Họ bị đối xử bất bình đẳng trong luật pháp và trong xã hội, khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Ngày nay, hàng chục triệu người đồng tính luyến ái trên toàn thế giới vẫn đang phải gánh chịu sự đối xử không công bằng này. Ở nhiều nước phương Tây, đồng tính luyến ái không bị coi là hành động phạm pháp nhưng nhiều người trong số họ vẫn chịu sự kỳ thị nặng nề.

Tại nhiều nước châu Á, nhất là các quốc gia theo đạo Hồi đã ban hành những luật lệ cấm nghiêm khắc nhằm chống lại người đồng tính. Tại Malaysia, nếu quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị đánh roi và có thể phạt tới 20 năm tù

Cộng đồng LGBT ở Việt Nam?

Ở Việt Nam hiện nay, chưa có con số thống kê chính thức về số lượng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Theo thống kê mới nhất, hiện nay nước ta có khoảng 1,65 triệu người thuộc cộng đồng LGBT trong độ tuổi 15-59

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, có một thực tế luôn tồn tại mà chúng ta phải thừa nhận rằng đa phần trong số họ đang phải chịu kỳ thị, định kiến, kể cả bạo lực.

Xung quanh vấn đề thừa nhận người đồng giới và hôn nhân đồng giới, có nhiều tranh cãi nổ ra song đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế rằng những người ở “thế giới thứ 3” cũng cần một cơ hội bình đẳng được sống, tìm việc làm và kết hôn như những người khác.

Năm 2015, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự cho phép chuyển đổi giới tính và thay đổi nhân thân, hộ tịch sau chuyển đổi.

Nhiều chương trình truyền hình, truyền thông mở ra, có sự tham gia của nhiều nhân vật thuộc cộng đồng LGBT đem đến cho mọi người cái nhìn cởi mở hơn, tích cực hơn về những người đồng tính, song tính và chuyển giới. Rất nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu thuộc cộng đồng LGBT tại Việt Nam được thừa nhận và mến mộ như hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Lâm Khánh Chi, diễn viên BB Trần . . .

Lá cờ bảy màu của cộng đồng LGBT có ý nghĩa gì?

các bạn đã biết LGBT là gì, Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu biểu tượng của cộng đồng LGBT là một lá cờ 7 sắc cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tuy nhiên, hiện nay người ta sử dụng lá cờ biểu tượng không có màu chàm và màu lam mà được thay thế bằng màu xanh cyan. Do đó, các avatar mà người dùng mạng xã hội sử dụng gần đây chỉ có lục sắc: đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan, tím.

Lá cờ 6 màu này là lá cờ được sử dụng chung cho cả cộng đồng LGBT. Các màu trên lá cờ này mang những ý nghĩa riêng:

Màu Đỏ tượng trưng cho dũng khí.

Màu Cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng.

Màu Vàng tượng trưng cho sự thách thức.

Màu Xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu.

Màu Xanh dương là hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ, đấu tranh.

Màu Tím tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp, đoàn kết.

Hi vọng những thông tin ít ỏi trong bài này có thể giúp bạn hiểu một phần nào đó về cộng đồng LGBT.

Tin nổi bật

Giới thiệu Cậu lạc bộ Bóng đá Phố Hiến

Giới thiệu câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến Câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến hiện đang thi đấu tại Giải Hạng Nhất Quốc...

Giới thiệu Câu lạc bộ bóng đá Arsenal 2021

Giới thiệu câu lạc bộ bóng đá Arsenal Là một đối trọng thực sự ngay trong thời kỳ hoàng kim nhất của Manchester United với...

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng Nói về bóng đá Hải Phòng thì đây là một trong những trung tâm bóng đá...

Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Nam Định

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Nam Định Là một trong những trung tâm bóng đá có bề dày truyền thống hàng đầu không...

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Than Quảng Ninh Năm 2021

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Quảng Ninh Kể từ khi giành quyền tham dự Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia, V-League,...