Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư

Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư

Tùy thuộc vào từng khách hàng, trường hợp mà luật sư có thể vận dụng linh hoạt các kỹ năng để áp dụng vào nội dung tư vấn sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 1900.6557.

Xã hội ngày càng phát triển không ngừng nghỉ kéo theo đó là sự phát triển của rất nhiều lĩnh vực trong đời sống con người – mà cùng với sự phát triển của xã hội, chúng ta không thể thống kê đến sự phát triển của hệ thống pháp luật nước nhà với ngày càng nhiều các vấn đề phát sinh rất cần đến các kiến thức về pháp luật để có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trước nhu cầu thực tế của đời sống mà khách hàng ngày càng có nhu cầu tư vấn pháp luật tăng cao do đó đòi hỏi những người hành nghề tư vấn có những kỹ năng nhất định. Trong đó luật sư là bộ phận được khách hàng tin tưởng. Vậy kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư ra sao là băn khoăn của đông đảo độc giả.

Luật sư là gì

Mỗi quốc gia có thể đưa ra cách hiểu, định nghĩa có sự khác nhau về khái niệm luật sư. Hiện tại Việt Nam theo quy định tại điều 2 Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012: “Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là khách hàng)”.

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Luật sư thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (gọi chung là khách hàng).

Thông thường luật sư sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý như: tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật, và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng.

Tư vấn pháp luật của luật sư

Khi cá nhân đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật trở thành luật sư có thể tham gia vào quá trình tư vấn pháp luật.

Tư vấn pháp luật của luật sư là sự trợ giúp qua đó luật sư hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ, khi thực hiện tư vấn pháp luật, luật sư phải giúp khách hàng thực hiện đúng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ hoặc những người có hiểu biết về pháp luật có thể giải đáp pháp luật, ứng xử theo quy định của pháp luật trong những trường hợp cụ thể nhằm giúp mọi người thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của họ.

Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư

Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư là sự vận dụng kinh nhiệm, kiến thức của dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên nghiệp vào việc xây dựng mối quan hệ tin cậy, chuẩn mực và trao đổi thông tin để đưa ra giải pháp giúp khách hàng quyết định được phương án hành động tốt nhất trước vấn đề pháp lý của họ.

Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau.

Thứ nhất kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư thể hiện qua các kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng như kỹ năng thể hiện sự tôn trọng với khách; kỹ năng thể hiện sự trung thực với khách; kỹ năng thể hiện sự quan tâm với khách. Tiếp xúc với khách hàng và tìm hiểu yêu cầu tư vấn được ví như người đang tìm đường để mở ra cánh cửa cho mình nên có thể thấy các kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng là các kỹ năng để bắt đầu, gây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo dựng nên mối quan hệ tốt đẹp giưã luật sư và khách hàng, thể hiện quan điểm tôn trọng quyết định của khách hàng.

Thứ hai là nhóm kỹ năng thu thập thông tin trong tư vấn pháp luật của luật sư để hiểu bản chất sự việc, hiểu mong muốn của khách hàng cũng như có cơ sở để giải quyết vấn đề. Nhóm kỹ năng thu thập thông tin trong tư vấn pháp luật của luật sư gồm các kỹ năng như kỹ năng đặt câu hỏi; kỹ năng lắng nghe khách hàng; kỹ năng thu thập các thông tin, tài liệu liên quan vụ án;…

Thứ ba là nhóm kỹ năng cung cấp giải pháp trong tư vấn luật. Nhóm kỹ năng cung cấp giải pháp trong tư vấn pháp luật sẽ giúp khách hàng hiểu được quy định của pháp luật với vấn đề, giải đáp những vướng mắc về mặt pháp lý của vấn đề và quyết đinh được các hành động tốt nhất. Nhóm kỹ năng cung cấp giải pháp trong tư vấn pháp luật của luật sư gồm các kỹ năng mô tả, phân tích đánh giá thông tin; kỹ năng sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt thông tin; kỹ năng biểu cảm phi ngôn ngữ để trình bày vấn đề,..

Tùy thuộc vào từng khách hàng, trường hợp mà luật sư có thể vận dụng linh hoạt các kỹ năng để áp dụng vào nội dung tư vấn sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Kỹ năng tư vấn pháp luật của luật sư. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật đất đai

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật dân sự

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn soạn thảo hợp đồng

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)