Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Khác nhau giữa thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại

Khác nhau giữa thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại

Những trường hợp nào đăng ký khuyến mại ? Công ty luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh nhất hiện nay.

Hiện nay, tổ chức, doanh nghiệp muốn xúc tiến thương mại thì phải làm thủ tục hành chính là thông báo thực hiện khuyến mại đến cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, đối với một số hình thức khuyến mại theo luật định còn phải đăng ký tới cơ quan nhà nước quản lý về khuyến mại. Vậy khác nhau giữ thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Thương nhân khi thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại.

Những trường hợp cần thông báo khuyến mại

Đối với hoạt động khuyến mại, một số trường hợp thương nhân cần thực hiện thông báo khuyến mại với Sở Công Thương gồm:

– Thực hiện tổ chức cho khách hàng tham gia vào các chương trình nghệ thuật, văn hóa, giải trí và những sự kiện khác vì mục đích chung là khuyến mại.

– Đưa hàng mẫu hoặc là cung ứng các dịch vụ mẫu để cho khách hàng dùng thử và không cần phải trả tiền.

– Tặng hàng hóa hoặc là cung ứng dịch vụ cho khách hàng và không thu tiền.

– Thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá hàng hóa hoặc dịch vụ được cung ứng.

– Bán hàng hoặc là cung ứng dịch vụ có kèm theo cả phiếu dự thi đến cho khách hàng để chọn ra người trao thưởng theo các thể lệ và giải thưởng đã được công bố trước đó.

– Tổ chức nên các chương trình khách hàng một cách thường xuyên, theo đó thì việc tặng thưởng khách hàng sẽ căn cứ vào số lượng hoặc là giá trị khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ mà khách hàng thực hiện dưới các hình thức quy định là thẻ khách hàng, dịch vụ, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoặc là các hình thức khác.

Những trường hợp cần đăng ký khuyến mại:

Ngoài những trường hợp cần thông báo hoạt động khuyến mại tới cơ quan có thẩm quyền, thương nhân còn phải thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại đối với trường hợp:

– Thực hiện bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ có kèm theo việc được tham dự vào các chương trình mang tính may rủi. Việc tham gia vào chương trình này gắn liền với việc khách hàng phải mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Việc trúng thưởng cũng sẽ dựa trên sự may mắn của người tham gia vào theo các thể lệ và giải thưởng đã được công bố trước đó.

Từ những thông tin này có thể thấy thông báo chương trình khuyến mại và đăng ký chương trình khuyến mại có những điểm khác nhau. Vậy khác nhau giữ thông báo hoạt động khuyến mại với đăng ký hoạt động khuyến mại là gì? Phần tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề này.

Khác nhau giữa thông báo hoạt động khuyến mại với đăng ký hoạt động khuyến mại

– Về thẩm quyền:

+ Thông báo hoạt động khuyến mại: Sở Công Thương nơi tổ chức hoạt động khuyến mại

+ Đăng ký hoạt động khuyến mại: Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.

– Về thời gian nộp hồ sơ:

+ Thông báo hoạt động khuyến mại: Thông báo được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

+ Đăng ký hoạt động khuyến mại: Hồ sơ phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại.

– Về thành phần hồ sơ:

+ Thông báo hoạt động khuyến mại: Thông báo thực hiện khuyến mại (Mẫu số 01, Nghị định số 81/2018/NĐ-CP)

+ Đăng ký hoạt động khuyến mại: Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại thực hiện theo Mẫu số 02, Nghị định số 81/2018/NĐ-CP. Ngoài ra còn có thể lệ chương trình khuyến mại (Mẫu số 03, Nghị định số 81/2018/NĐ-CP); Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng; Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

– Về thời gian xử lý:

+ Thông báo hoạt động khuyến mại: Không quy định thời gian

+ Đăng ký hoạt động khuyến mại: Thời gian được quy định 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ

– Về kết quả nhận được và thủ tục sau khi kết thúc chương trình khuyến mại:

+ Thông báo khuyến mại: Thông tin về chương trình khuyến mại sẽ được cơ quan quản lý nhà nước về khuyến mại công khai bằng hình thức phù hợp cùng với thời gian bắt đầu của chương trình khuyến mại sau khi đã nộp thông báo khuyến mại.

+ Đăng ký khuyến mại: Trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân

Như vậy với những tiêu chí trên đây, chắc hẳn Quý bạn đọc đã phần nào hiểu được những thông tin liên quan tới sự Khác nhau giữa thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại. Trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (26 bình chọn)