Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Mỹ phẩm là một loại sản phẩm dùng để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của con người. Thị trường mỹ phẩm đang ngày càng phát triển, ngàng càng có nhiều các thương hiệu cũng như sản phẩm mới ra đời. Bên cạnh những sản phẩm tốt thì cũng có những sản phẩm chưa đạt chất lượng. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?.
Giấy phép quảng cáo

Mỹ phẩm là một loại sản phẩm dùng để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của con người. Thị trường mỹ phẩm đang ngày càng phát triển, ngàng càng có nhiều các thương hiệu cũng như sản phẩm mới ra đời. Bên cạnh những sản phẩm tốt thì cũng có những sản phẩm chưa đạt chất lượng. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 của Luật Quảng cáo năm 2012 có quy định: “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân”.

Như vậy, Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là  văn bản ghi nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( chính là Sở Y tế ) về việc doanh nghiệp, tổ chức được phép thực hiện việc quảng cao mỹ phẩm theo quy định.

Theo quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn, quảng cáo mỹ phẩm là loại hình quảng cáo bắt buộc phải xin giấy phép cho nội dung quảng cáo. Chỉ khi nào nội dung quảng cáo được cơ quan cấp phép đồng ý cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, chủ sở hữu nội dung quảng cáo mới được phép quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo.

Vì vậy, trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Thẩm quyền, thời gian thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng mỹ phẩm

– Sở y tế tỉnh/thành phố là nơi cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cho sản phẩm mỹ phẩm sản xuất.

– Trong thời hạn từ 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép  quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm. Trong trường hợp từ chối phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản.

Hiệu lực của giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là bao lâu ?

Hiệu lực của giấy phép là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm khi được Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Hiệu lực của giấy phép quảng cáo mỹ phẩm căn cứ dựa trên hiệu lực của phiếu công bố mỹ phẩm của sản phẩm đó. Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Thông tư 09/2015/TT-BYT thì giấy phép quảng cáo sẽ hết hiệu lực trong các trường hợp sau:

+ Phiếu tiếp tiếp nhận công bố mỹ phẩm đã hết giá trị.

+ Mỹ phẩm bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo ngừng sử dụng hoặc bị thu hồi sản phẩm.

+ Có những thay đổi về thông tin ảnh hưởng đến tính an toàn và chất lượng của mỹ phẩm.

Như vậy, có nhiều trường hợp giấy phép quảng cáo đã hết hiệu lực nhưng rất nhiều doanh nghiệp không muốn bỏ thêm chi phí để nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mới dẫn đến có nhưng sự thay đổi liên quan đến sản phẩm mà người tiêu dùng không biết.

Do đó, khách hàng khi mua mỹ phẩm cũng cần phải quan tâm đến thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm của các sản phẩm mỹ phẩm để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Để có thể tra cứu được Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm thì cá nhân tra cứu hãy làm theo các bước Hướng dẫn tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm sau đây:

Bước 1: Truy cập trang web: https://vfa.gov.vn của Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm.

Bước 2: Kéo màn hình xuống dưới và chọn “Hệ thống tra cứu”

Sau đó màn hình sẽ hiển thị những nội dung sau:

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm” thì màn hình sẽ hiện ra nội dung sau:

Bước 4: Chọn vào mục “Tra cứu” thì màn hình sẽ hiện ra danh mục các công ty, sản phẩm hình thức quảng cáo như sau:

Bước 5: Quý Khách hàng nhận thông tin vào ô “Tên doanh nghiệp/ Tên sản phẩm” và ấn “Tìm kiếm”.

Như vậy, sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên là bạn đã có thể thực hiện tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo mỹ phầm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>> Tham khảo thêm: Công bố mỹ phẩm

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)