Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Hành chính Hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực

Hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực

Mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật Hoàng Phi hướng dẫn chi tiết đến quý bạn đọc về vấn đề này.

Hiện nay, số lượng người nước ngoài tại Việt Nam rất đông với những mục đích khác nhau như làm việc, học tập, du lịch,… Vì vậy, nhu cầu cấp thị thực (hay visa) cho người nước ngoài tại Việt Nam là vấn đề được nhiều người quan tâm. Một trong những tài liệu cần thiết trong hồ sơ xin cấp thị thực tại Việt Nam là tờ khai đề nghị cấp thị thực. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa tới Quý bạn đọc những thông tin liên quan tới hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực.

Tờ khai đề nghị cấp thị thực là gì?

Tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam hay còn gọi là NA1 là tờ khai xin cấp visa dành cho người nước ngoài. Người nước ngoài khi làm việc cư trú tại Việt Nam có trách nhiệm làm đơn đề nghị xin cấp visa thị thực để đảm bảo quyền hợp pháp của mình tại lãnh thổ Việt Nam. Tờ khai cần phải ghi rõ họ tên, thông tin cá nhân của mình, và của trẻ em dưới 14 tuổi (nếu có).

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Công an ban hành. Hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực sau đây sẽ giúp Quý bạn đọc dễ dàng hoàn thành mẫu NA1 nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực

Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực có cả 2 phần tiếng anh và tiếng việt giúp cung cấp đủ thông tin, hướng dẫn. chi tiết giúp việc hoàn thành thủ tục đơn giản, nhanh gọn hơn. Cách điền tờ khai đề nghị cấp thị thực cấp thị thực được thực hiện lần lượt đối với các mục như sau:

– Mục 1: Tên của người nhập cảnh mà đã có công văn nhập cảnh: Ghi tên bằng chữ in hoa như trên hộ chiếu.

– Từ Mục 2 đến Mục 12 là điền các thông tin cá nhân như trong hộ chiếu

Quý vị cần lưu ý các mục sau:

– Mục 13 – Ngày nhập cảnh Việt Nam gần nhất (nếu có): nếu trước đó đã từng đến Việt Nam thì ghi ngày nhập cảnh gần nhất, nếu không thì bỏ trống.

– Mục 14 – Ngày dự kiến nhập cảnh: ghi bằng hoặc sau ngày được phép nhập cảnh ở trên công văn nhập cảnh (phụ thuộc lịch trình của khách);

– Mục 15 – Mục đích nhập cảnh: ghi là Thương mại, Làm việc, Du lịch, Đầu Tư, Thăm Thân (tùy theo mục đích ghi trên công văn nhập cảnh đã được cấp)

– Mục 16 – Dự kiến địa chỉ tạm trú ở Việt Nam: địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ hoặc nơi bạn định lưu trú khi ở Việt Nam.

– Mục 17 – Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh: kê khai đầy đủ tên và địa chỉ (và quan hệ đối với người nhập cảnh nếu được cá nhân bảo lãnh).

– Mục 18 – Trẻ em dưới 14 tuổi đi cùng trong hộ chiếu (nếu có): dành cho trường hợp con bạn không có hộ chiếu riêng và thông tin của họ ở trong hộ chiếu của bạn. Bạn cần phải dán ảnh và kê khai đầy đủ thông tin của đứa trẻ vào mục này. Nếu không có thì bỏ trống.

+ Mục 19 – Đề nghị cấp thị thực: tích vào ô nhiều lần nếu công văn ghi là nhiều lần (Multiple); tích vào ô 1 lần nếu mục đích nhập cảnh chỉ là 1 lần. Và ghi ngày theo thời hạn được cho phép trên công văn.

+ Mục 20 – Đề nghị khác liên quan việc cấp thị thực (nếu có): Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu nào khác thì có thể ghi ở đây.

Với hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực theo từng mục chi tiết trên đây sẽ giúp Quý vị tự mình hoàn thành tờ khai tránh mắc phải những sai sót. Ngoài ra, thông tin có thể được điền bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt và chấp nhận tiếng Việt không dấu.

Một số lưu ý khi điền tờ khai đề nghị cấp thị thực

Trong quá trình điền tờ khai xin cấp thị thực, Quý bạn đọc cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Mỗi người khai 01 mẫu NA1 kèm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, nộp trực tiếp tại đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi nhận visa Việt Nam.

– Cần chuẩn bị 02 ảnh chân dung mới chụp, kích thước 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, đầu để trần, không đeo kính (01 ảnh để dán vào mẫu NA1, 01 ảnh để rời).

– Cần ghi rõ các thành viên trong gia đình như: cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em ruột (nếu có).

– Ghi rõ loại hộ chiếu của mình: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Ngoài ra, kèm theo tờ khai đề nghị cấp thị thực còn có:

– 02 ảnh cỡ 4×6;

– Công văn nhập cảnh Việt Nam;

– Hộ chiếu gốc còn hạn sử dụng trên 6 tháng;

– Các lưu ý dành cho người nước ngoài có trẻ em đi cùng.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì không cần phải có mẫu đơn xin visa Việt Nam riêng nhưng vẫn cần phải có 02 ảnh cỡ hộ chiếu và phải ghi thông tin họ tên, ngày sinh trong mẫu đơn xin visa của bố mẹ. Đối với trẻ em dưới 01 tuổi thì không cần phải nộp ảnh.

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết nhất để hướng dẫn điền tờ khai cấp thị thực cho người nước ngoài. Hy vọng với những thông tin này, Quý bạn đọc đã nắm được rõ hơn về cách kê khai thông tin đối với tài liệu này. Thủ tục hành chính có thể nói khá phức tạp và rắc rối nên Quý vị cần lưu ý để thực hiện chính xác nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

->>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép lao động

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)